352
+ aa -

Xây dựng Đảng

Cập nhật lúc : 22/09/2023 16:03
Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy dự Đại hội đại biểu Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ V
Sáng 22/9, Ban Chấp hành Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tham dự có Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Việt Nam Nguyễn Văn Khanh; đồng chí Nguyễn Chí Tài - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan và 88 đại biểu đại diện cho gần 3.200 hội viên về dự Đại hội.

Trong nhiệm kỳ qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh đã phát huy vai trò là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của hội viên và những người bị phơi nhiễm chất độc hóa học dioxin. Mặc dù phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức nhưng Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin từ tỉnh đến cơ sở đã vận động nguồn lực thực hiện có hiệu quả chính sách chăm sóc nạn nhân chất độc da cam.

 Các cấp hội đã có nhiều hoạt động có hiệu quả thiết thực; nhận thức, vị thế của hội được nâng lên thể hiện qua việc vận động được hơn 11 tỷ đồng hỗ trợ hơn 27 ngàn lượt nạn nhân chất độc da cam; xây dựng 33 ngôi nhà với số tiền trên 02 tỷ đồng, sửa chữa 45 ngôi nhà với số tiền gần 600 triệu đồng; hỗ trợ cho vay vốn sinh kế không lãi suất cho 32 gia đình nạn nhân chất độc da cam với số tiền 160 triệu đồng; đồng thời các cấp bộ Hội đã chú trọng việc chăm sóc những nạn nhân nhiễm chất độc hóa học do chiến tranh để lại; hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho nạn nhân chất độc da cam vay vốn giải quyết việc làm, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Với ý thức, trách nhiệm cũng như xác định vai trò, vị trí của mình, các cấp Hội trong toàn tỉnh luôn nỗ lực nâng cao vai trò của hội, qua đó nhận được nhiều sự tín nhiệm, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, trở thành chỗ dựa tin cậy, người bạn đồng hành cùng những nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn toàn tỉnh. Các cấp hội, hội viên không chỉ là nơi gửi gắm tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, mà còn là địa chỉ tin cậy hỗ trợ vật chất và tinh thần cho nạn nhân chất độc da cam, là địa chỉ tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, giúp nạn nhân da cam đòi công lý, quyền lợi; đồng thời, thúc đẩy hành động bảo vệ nạn nhân chất độc da cam trong cộng đồng. Bên cạnh đó, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh đã không ngừng mở rộng các mối quan hệ hợp tác với nhiều địa phương, tổ chức trong nước và quốc tế nhằm huy động các nguồn lực trong công tác chăm sóc, hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Nguyễn Chí Tài - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy và đồng chí Nguyễn Văn Khanh - Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh trong nhiệm kỳ 2018 - 2023; đồng thời, đánh giá cao sự nỗ lực, tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của Hội luôn hết sức, hết lòng vì nạn nhân chất độc dam cam, thể hiện sự nghĩa tình, tinh thần tương thân, tương ái, vì cộng đồng.

Trong thời gian tới, để tiếp tục thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức hội với mục đích, tôn chỉ là tổ chức xã hội nhằm tập hợp, đoàn kết các công dân, tổ chức có tâm huyết, tự nguyện hoạt động, phấn đấu vì mục đích giúp đỡ những nạn nhân chất độc da cam được hưởng các quyền cơ bản, tham gia đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam. Các cấp hội cần tiếp tục phát huy những thành quả đạt được; đồng thời, tập trung khẩn trương cụ thể hoá Nghị quyết Đại hội, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện hằng năm, góp phần thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội đề ra.

Với tinh thần đoàn kết, nghĩa tình, trách nhiệm, vì nạn nhân chất độc da cam, tôi tin rằng Đại hội đại biểu Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ phát huy truyền thống yêu nước, vượt qua mọi khó khăn, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI; Nghị quyết Đại hội Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 - 2028, góp phần vào thực hiện thắng lợi Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đại hội đã bầu ra 21 người vào Ban Chấp hành Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh, ông Trần Văn Trung được bầu làm Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Thùy Như