136
+ aa -

Tin tức - Sự kiện

Cập nhật lúc : 22/09/2023 14:48
Hội thảo Khoa học "Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO và khả năng chuyển hóa các nguồn tài nguyên văn hoá ở Huế”
Sáng 22/9, tại thành phố Huế, Viện Văn hoá Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu Phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội thảo Khoa học "Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO và khả năng chuyển hóa các nguồn tài nguyên văn hoá ở Huế”. Tham dự hội thảo có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ; Bí thư Thành ủy Huế, Phan Thiên Định cùng đại diện lãnh đạo các sở ban ngành, địa phương, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu.

Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO được khởi xướng vào năm 2004 với mục tiêu thúc đẩy sự hợp tác giữa các thành phố lấy sáng tạo là yếu tố chiến lược để phát triển bền vững. Tập trung vào nhiều lĩnh vực sáng tạo đa dạng, các thành phố thuộc mạng lưới này cùng cam kết đóng góp vào tầm nhìn chung thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm, phát triển quan hệ đối tác, tôn trọng sự đa dạng và đảm bảo sự tích hợp văn hóa, sáng tạo vào mọi mặt của đời sống xã hội. Với tôn chỉ và tầm nhìn này, hiện mạng lưới thu hút 301 thành phố tham gia, riêng Việt Nam có Hà Nội.

Hội thảo là dịp để các nhà tư vấn chuyên môn, nhà quản lý, cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hành sáng tạo trình bày những khía cạnh khác nhau về mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO; Chia sẻ kinh nghiệm của các thành phố tham gia vào mạng lưới của Việt Nam và trên thế giới. Đi sâu phân tích, làm rõ những chuyển biến, thành quả đạt được sau khi tham gia vào mạng lưới. Nhiều nội dung bổ ích khác cũng được các đại biểu chia sẻ liên quan đến tiêu chí ghi danh vào mạng lưới, tham chiếu với điều kiện tại Việt Nam; Đánh giá cơ hội, tiềm năng, thách thức và đề xuất mô hình Thành phố sáng tạo đối với Huế cũng như các giải pháp hữu hiệu để xây dựng mạng lưới hệ thống thành phố sáng tạo của Việt Nam nằm trong hệ thống thành phố sáng tạo của UNESCO với những trường hợp điển hình như Hà Nội, Huế, Hội An, Đà Lạt…

Đặc biệt là đề xuất các ý tưởng và dự án cụ thể để phát triển ngành công nghiệp văn hóa, sáng tạo của Huế, thảo luận chính sách và giải pháp cần thiết để hỗ trợ sự phát triển các ngành kinh tế sáng tạo của thành phố Huế.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ khẳng định Huế là vùng đất có chiều dài lịch sử, hội tụ những giá trị đặc sắc trong dòng chảy văn hóa Việt Nam qua nhiều thời kỳ. Huế tự hào những gì đang được giữ gìn, kế thừa và đang cố gắng phát huy giá trị dòng chảy văn hóa ấy trong bối cảnh nhân dân tỉnh nhà đang tập trung nỗ lực xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản và bản sắc văn hóa Huế.

Quá trình phát triển đô thị Huế hướng đến đô thị di sản trong đó quan điểm phát triển hài hòa, tiếp nối giữa truyền thống với hiện đại, giữa bảo tồn và phát triển, giữa khí chất thâm trầm của Cố đô Huế với khí thế đổi mới sáng tạo là định hướng xuyên suốt cho phát triển đô thị Huế trong các lĩnh vực. Việc lựa chọn mô hình đô thị sáng tạo là định hướng quan trọng đối với Huế nhằm tạo ra bước chuyển đổi hài hòa trong phát triển, là cơ hội để chuyển giá trị di sản thành giá trị kinh tế để người dân có thể làm giàu từ chính những gì họ đang có, đang tự hào gìn giữ.

Tinhuytthue.vn