141
+ aa -

Tin tức - Sự kiện

Cập nhật lúc : 21/09/2023 15:32
Hội nghị “Kỹ năng phân tích chính sách đối với các chế định liên quan đến quyền của người tham gia bảo hiểm xã hội”
Sáng 21/9, Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị “Kỹ năng phân tích chính sách đối với các chế định liên quan đến quyền của người tham gia bảo hiểm xã hội” tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Công tác đại biểu Nguyễn Tuấn Anh và UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Trường Lưu đồng chủ trì hội nghị. Tham gia hội nghị có 70 đại biểu là các lãnh đạo Đoàn ĐBQH, HĐND từ 20 tỉnh, thành trên toàn quốc.

Phát biểu khai mạc, Phó trưởng ban Thường trực Ban Công tác đại biểu Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh, qua 6 năm thực hiện, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2016 cần được sửa đổi đáp ứng điều kiện phát triển kinh tế xã hội của đất nước như: Thời gian đóng bảo hiểm dài, diện bao phủ đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thấp, chế tài đối với những hành vi vi phạm pháp luật về BHXH chưa cao… Vì vậy việc nâng cao kỹ năng cho các Đại biểu Quốc hội trong việc xây dựng chính sách là cần thiết, qua đó đáp ứng vai trò của người đại biểu dân cử trong tình hình mới. Theo Chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh năm 2023 của Quốc hội, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội sẽ được Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp tháng 10/2023..

Đồng chí lưu ý, thời gian Hội nghị chỉ diễn ra trong 02 ngày với rất nhiều nội dung quan trọng. Vì vậy, Ban Công tác đại biểu kính đề nghị các vị đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND, các đại biểu tham dự Hội nghị tập trung, giành thời gian tham dự đầy đủ các nội dung của hội nghị, thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 761/NQ-UBTVQH15, ngày 03/4/2023 về Bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, kỹ năng hoạt động cho ĐBQH.

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu chia sẻ, Hội nghị “Kỹ năng phân tích chính sách đối với các chế định liên quan đến quyền của người tham gia bảo hiểm xã hội” tại Huế là cơ hội tốt để các đại biểu trao đổi, nghiên cứu phân tích các quy định của pháp luật liên quan đến quyền lợi của người tham gia bảo hiểm xã hội, chính sách liên quan đến lĩnh vực này. Việc này có ý nghĩa quan trọng là kênh thông tin hữu ích để các đại biểu nghiên cứu, quyết định trong quá trình tham gia sửa đổi, bổ sung Luật Bảo hiểm xã hội dự kiến sẽ trình  tại kỳ họp thứ 6, Quốc Hội khóa XV sắp tới.

Theo chương trình, Hội nghị Kỹ năng phân tích chính sách đối với các chế định liên quan đến quyền của người tham gia bảo hiểm xã hội sẽ diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 21-22/9, với 4 chuyên đề là Khái quát hệ thống bảo hiểm xã hội ở Việt Nam; Kỹ năng phân tích chính sách đối với quyền của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; Kỹ năng phân tích chính sách đối với quyền của người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện; Kỹ năng phân tích chính sách đối với các quy định liên quan đến trợ cấp hưu trí xã hội và bảo hiểm hưu trí bổ sung.

Tinhuytthue.vn