Sự kiện nổi bật:
/ Tin tức - Sự kiện
Thứ ba, 04/10/2022

Tin tức - Sự kiện

Cập nhật lúc : 06:37 01/07/2022

Phát động phong trào “Xây dựng dòng tộc không có hộ nghèo”

Chiều ngày 30/6, Ban Chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tỉnh tổ chức hội thảo chuyên đề: Phát huy vai trò “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng” trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo cấp tỉnh Phan Ngọc Thọ chủ trì chỉ đạo hội thảo.

Tham dự có các UVTV Tỉnh ủy: Nguyễn Quang Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Chí Tài, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Nam Tiến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; cùng 80 đại biểu đến từ các huyện, thị xã, thành phố.

Trong những năm gần đây, việc thực hiện phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng” trong việc xây dựng nông thôn mới đã có nhiều chuyển biến tích cực. Quyền làm chủ của nhân dân, các hình thức dân chủ đại diện được phát huy; dân chủ trực tiếp được mở rộng, góp phần xây dựng nông thôn mới ngày thực chất hơn. Đáng chú ý, Nhân dân đã thể hiện được vai trò, quyền quyền làm chủ của mình, được tham gia bàn bạc và quyết định, được giám sát, kiểm tra và thụ hưởng những thành quả trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới, việc tham gia, làm chủ của người dân thể hiện thông qua việc đóng góp tiền mặt 115,753 tỷ đồng; 520.216 ngày công lao động, trị giá 140,674 tỷ đồng; hiến trên 3.112.733 m2 đất, trị giá 266,925 tỷ đồng; tháo dỡ hơn 8.932 m2 tường rào, trị giá 201 tỷ đồng; hiến 857 nghìn cây các loại và các loại hoa màu, trị giá 21,589 tỷ đồng... để cùng với chính quyền xây dựng các công trình phúc lợi, nhà văn hóa cộng đồng, bê tông hóa các tuyến đường kiệt, thôn, xóm, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng các tuyến đường, cổng làng… Nhờ đó, đã có 61/94 được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, có 02 địa phương cấp huyện (Quảng Điền, Hương Thủy) được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020.

Với 34 bài tham luận các đại biểu đã bàn luận nhiều vấn đề với những nội dung cụ thể, đưa ra được những kinh nghiệm, mô hình hay đồng thời, nêu ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục; qua đó, đề xuất những giải pháp để thực hiện tốt hơn, phát huy hiệu quả hơn vai trò của Nhân dân trong xây dựng nông thôn mới thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ đánh giá cao sự phối hợp của Ban Dân vận Tỉnh ủy với các ban, ngành để chuẩn bị cho hội thảo. Đồng chí khẳng định, phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng” là mục tiêu xuyên suốt của thực thi dân chủ cơ sở trong xây dựng NTM của tỉnh. Đồng chí lưu ý, trong việc nhận thức xây dựng nông thôn mới, đây là vấn đề liên quan tới cộng đồng, cần tăng cường tuyên truyền vận động thuyết phục và làm rõ vai trò chủ thể của người dân. Xây dựng nông thôn mới là 1 phong trào, 1 quá trình dài hạn, liên tục, phải thống nhất phương châm “Người dân làm, Nhà nước hỗ trợ”; gắn việc thực hiện với đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, thuyết phục thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước. 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh, thông qua các tham luận, trao đổi, thảo luận của các ngành, các địa phương cần làm rõ thêm những kinh nghiệm, cách làm hay, mô hình tiêu biểu trong triển khai thực hiện nội dung phát huy vai trò “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng” phát huy có hiệu quả quyền làm chủ của nhân dân trong tham gia xây dựng NTM. Để nội dung này, không chỉ là mục tiêu mà còn là động lực để khơi dậy sức mạnh và nguồn lực nhân dân trong quá trình hiện thực hóa chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước vào cuộc sống. Đồng thời, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị các cấp, các ngành phát huy những kết quả đạt được, cần chung tay huy động nguồn lực xây dựng NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Để đạt được điều này, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lấy người dân làm trung tâm trong xây dựng NTM. Qua đó, giảm tỉ lệ hộ nghèo bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, góp phần cùng với tỉnh xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Cũng tại hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị phát động phong trào “Xây dựng dòng tộc không có hộ nghèo”.

Tinhuytthue.vn

Số lượt xem : 368

Tin bài liên quan