Sự kiện nổi bật:
/ Tin tức - Sự kiện
Chủ nhật, 28/11/2021

Tin tức - Sự kiện

Cập nhật lúc : 07:23 18/09/2021

Đại học Huế phát huy thế mạnh, tiềm năng để trở thành trung tâm giáo dục, đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao

Chiều ngày 17/9, Thường trực Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Đại học Huế về tình hình thực hiện Kết luận 84-KL/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; tiến độ triển khai Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị về nội dung xây dựng, phát triển Đại học Huế thành Đại học Quốc gia; Nghị quyết 05-NQ/TU của Tỉnh ủy về xây dựng Thừa Thiên Huế là một trong những trung tâm lớn của cả nước về giáo dục - đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao giai đoạn 2021 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030. Đồng chí Lê Trường Lưu, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Văn Phương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.
Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu phát biểu kết luận tại buổi làm việc.

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Giám đốc các sở: Tài chính, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Khoa học và Công nghệ, Lao động - Thương binh và Xã hội.

Báo cáo tại buổi làm việc cho biết, thời gian qua, Đảng ủy Đại học Huế đã quán triệt và tổ chức thực hiện Kết luận 84-KL/TU trên cơ sở các nhiệm vụ đối với Đại học Huế. Đã xây dựng và ban hành Kế hoạch số 50-KH/ĐU, ngày 18/2/2020 về tổ chức thực hiện Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị, trong đó tập trung vào việc phát triển Đại học Huế thành Đại học Quốc gia Huế nhằm cụ thể hóa nội dung thực hiện Nghị quyết 54-NQ/TW và Chương trình hành động 69-CTr/TU của Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế.

Giai đoạn 2018 - 2021, Đại học Huế đã đạt được kết quả trong công tác đào tạo. Đến tháng 6/2021, Đại học Huế có 145 ngành đào tạo đại học, 104 ngành đào tạo thạc sĩ và 55 ngành đào tạo tiến sĩ; 63 chuyên ngành đào tạo bác sĩ chuyên khoa I và II; 12 ngành đào tạo bác sĩ nội trú. Quy mô đào tạo đến 6/2021 đạt gần 40.000 sinh viên hệ chính quy; hơn 15.000 sinh viên hệ không chính quy, 4.500 học viên sau đại học.

Trong thời gian qua, Đại học Huế đã triển khai nhiều chương trình đào tạo chất lượng cao; chương trình kỹ sư, cử nhân tài năng; chương trình tiên tiến; đã có 17 chương trình liên kết đào tạo đại học và sau đại học với các đối tác Áo, Mỹ, Pháp, Thụy Điển, Belarus, New Zealand, Úc, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Phần Lan và Ailen… Về đảm bảo chất lượng giáo dục và xếp hạng đại học, đã có 7/8 trường đại học thành viên và một số chương trình đào tạo đã được kiểm định đạt chuẩn quốc gia. Theo kết quả xếp hạng đại học châu Á 2021 (QS Asia Rankings 2021), Đại học Huế được xếp vào nhóm 401 - 450 đại học hàng đầu của châu Á, xếp thứ 6 trong 11 cơ sở giáo dục đại học Việt Nam góp mặt trong danh sách.

Giai đoạn 2019 - 2021, có tổng số 11 nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia thực hiện tại Đại học Huế, 24 đề tài NCCB trong KHTN&KT và KHXH&NV (NAFOSTED), 01 nhiệm vụ hợp tác nghiên cứu theo nghị định thư; chủ trì 58 đề tài và nhiệm vụ KH&CN cấp Bộ và 01 dự án nâng cao chất lượng tạp chí khoa học; thực hiện 22 đề tài cấp tỉnh.

Để đạt được mục tiêu xây dựng, phát triển Đại học Huế thành Đại học Quốc gia, phấn đấu nằm trong tốp 300 các trường đại học hàng đầu châu Á, Ban Thường vụ Đảng ủy Đại học Huế đã kiến nghị, đề xuất với Thường trực Tỉnh ủy một số nội dung như: Quan tâm, hỗ trợ để lãnh đạo Đại học Huế cùng tham gia làm việc, đề xuất với Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ban, ngành thúc đẩy Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm trình Đề án phát triển Đại học Huế thành Đại học Quốc gia theo đúng lộ trình; gắn các đề xuất của Đại học Huế vào các đề án, dự án đặc thù của tỉnh trình Quốc hội, Chính phủ; quan tâm, hỗ trợ hoàn thiện, đồng bộ cơ sở hạ tầng khu quy hoạch của Đại học Huế;  phát triển trường Đại học Y - Dược Huế theo mô hình “Trường - Viện” cấp quốc gia và hướng tới đạt chuẩn quốc tế; phát triển Trường Đại học Sư phạm thành trường trọng điểm quốc gia trong khối đào tạo giáo viên. Bên cạnh đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh cần quan tâm, có cơ chế, chính sách cụ thể để cùng Đại học Huế thu hút nhân tài, phát triển, nâng cao chất lượng và số lượng đội ngũ trí thức có trình độ cao nhất là tiến sĩ, phó giáo sư, giáo sư,…

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ phát biểu tại buổi làm việc.

Kết luận tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu đánh giá cao những nỗ lực của Đảng ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy Đại học Huế trong lãnh đạo tổ chức thực hiện nhiệm vụ với nhiều giải pháp mạnh mẽ, đồng bộ nhằm đạt mục tiêu xây dựng, phát triển Đại học Huế thành Đại học Quốc gia. Đồng chí khẳng định, phát triển Đại học Huế trở thành Đại học Quốc gia là nhiệm vụ rất quan trọng, vì vậy, Đại học Huế cần phải không ngừng nâng cao chất lượng trong từng lĩnh vực thế mạnh và có sự đổi mới, đột phá. Tăng cường liên kết tốt hơn nữa với các trường thành viên. Đại học Huế và các trường thành viên cần nhìn lại quá trình vận động phát triển của mình để có sự phấn đấu vươn lên. Mạnh dạn sắp xếp lại các trường thành viên sao cho hợp lý hơn, phù hợp với xu thế chung hiện nay.

Đại học Huế phải phát huy vai trò nòng cốt, hạt nhân trong việc xây dựng trung tâm giáo dục - đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao của cả nước; đồng thời, phối hợp với các địa phương, các cơ quan, đơn vị liên quan đóng góp, hỗ trợ tích cực trong việc xây dựng, phát triển Thừa Thiên Huế thành các trung tâm lớn trên các lĩnh vực y tế chuyên sâu, khoa học - công nghệ, văn hóa - du lịch. Trong đào tạo cần gắn kết với chất lượng đầu ra, đầu vào hợp lý để tạo sự phát triển bền vững; tập trung nguồn lực đào tạo các ngành trọng điểm, mũi nhọn.

Phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành trong công tác đào tạo, bồi dưỡng giáo viên; tư vấn, hướng nghiệp, phân luồng học sinh bảo đảm nguồn lực cân đối, hài hòa, đáp ứng nhu cầu việc làm sau đào tạo. Tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp để đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu xã hội và hội nhập quốc tế. Tạo môi trường hấp dẫn, tăng cường công tác quảng bá, tuyên truyền để thu hút mạnh mẽ sinh viên theo học tại Đại học Huế.

Đại học Huế có một lực lượng sinh viên lớn ở trên địa bàn thành phố Huế, vì vậy cần nghiên cứu có cơ chế phối hợp giữa các tổ chức đoàn thể của Đại học Huế với các cơ quan, đoàn thể của tỉnh và phát huy tính tiên phong, đi đầu trong các phòng trào  như: “Ngày Chủ nhật xanh”, “Nói không với túi ni lông sử dụng một lần”,... góp phần xây dựng thành phố sinh thái, cảnh quan, thân thiện, môi trường.

Chú trọng bồi dưỡng trình độ chính trị cho đội ngũ cán bộ, giảng viên; tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm túc, thực chất và hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, đặc biệt là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu.

Trong giai đoạn hiện nay, tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, Đại học Huế cần đánh giá tác động của dịch bệnh Covid-19 để chủ động các phương án, kịch bản dạy học trong điều kiện tình hình mới nhằm bảo đảm giữ vững và nâng cao chất lượng giảng dạy, nghiên cứu. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với tỉnh để phòng, chống dịch trong nhà trường, sinh viên đạt hiệu quả, sớm đưa sinh viên trở lại học bình thường. 

Những vấn đề khó khăn, vướng mắc của Đại học Huế tỉnh sẵn sàng hỗ trợ, tháo gỡ. “Mong muốn, Đại học Huế tiếp tục phát triển với mục tiêu xuyên suốt là xây dựng, phát triển Đại học Huế trở thành Đại học Quốc gia trong thời gian sớm nhất” - đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tinhuytthue.vn

Số lượt xem : 246

Tin bài liên quan