1298
+ aa -

Kinh tế

Cập nhật lúc : 26/12/2014 16:28
Hương Thủy: Ngân hàng chính sách xã hội – đòn bẩy cho nông dân phát triển kinh tế
Những năm qua, công tác xoá đói giảm nghèo ở thị xã Hương Thủy đã đạt được nhiều chuyển biến tích cực. Trong đó, có sự đóng góp không nhỏ của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Thị xã. Hàng năm, thông qua vay vốn của ngân hàng chính sách, nhiều người dân nghèo đã có điều kiện đầu tư để phát triển kinh tế, từng bước ổn định cuộc sống.
Gia đình chị Nguyễn Thị Phương đã đầu tư phát triển chăn nuôi từ vốn vay của ngân hàng chính sách xã hội

Với phương châm cho vay đúng đối tượng, đúng mục đích, nhiều năm qua, ngân hàng chính sách xã hội thị xã Hương thủy đã tăng cường phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị xã hội của thị xã làm công tác uỷ thác tại địa phương. Thông qua công tác uỷ thác cho vay, các chính sách tín dụng ưu đãi đã được thực hiện một cách dân chủ, công khai. Với hoạt động rộng khắp 12 xã phường, vốn vay của ngân hàng chính sách xã hội đã phát huy hiệu quả đúng mục đích. Chị Nguyễn Thị Phương, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy cho biết: “Cách đây 2 năm tôi được ngân hàng chính sách xã hội thị xã Hương Thủy tạo điều kiện cho vay 20 triệu đồng qua kênh Hội phụ nữ, nhờ số vốn ban đầu đó chị đã đầu tư vào chăn nuôi, đến nay đã lấy lại được vốn và hoàn trả lại cho ngân hàng, kinh tế gia đình cũng từ đó mà đi lên”.

Không chỉ hỗ trợ vốn vay để giúp bà con làm ăn, mà  nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn cũng được vay vốn từ ngân hàng chính sách xã hôi để tiếp sức đến trường. Chị Trần Thị Nga - hộ từng vay 12 triệu đồng cho con đi học chia sẻ niềm vui: "Nhờ đồng vốn vay của Ngân hàng Chính sách Xã hội mà con tôi đã học hết Đại học Y. Giờ đây nó đã có việc làm ổn định. Kinh tế gia đình cũng vững vàng hơn. Tôi không vay nữa để dành cho hộ nghèo khác".

Bên cạnh việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và những đối tượng chính sách khác có cơ hội tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước, Ngân hàng chính sách cũng chú trọng công tác tuyên truyền vận động, để giúp người dân hiểu hơn mục đích, ý nghĩa hoạt động của đơn vị. Được biết, hầu hết đối tượng vay vốn đều là những người dân nghèo, quanh năm bám đất, bám ruộng đồng nên hiểu biết và nhận thức chưa cao. Vì vậy, ngoài việc đưa vốn vay đến cho người dân, cán bộ ngân hàng cùng với địa phương còn tư vấn cho bà con cách làm ăn, để nguồn vốn được đầu tư một cách có hiệu quả. Nhờ đó mà nhiều người dân đã thay đổi được tư duy, cách làm ăn và biết hướng đầu tư có lợi, từ đó ngày càng có của ăn của để, cải thiện được chất lượng cuộc sống.

Số liệu từ Ngân hàng chính sách xã hội thị xã cho biết, tính đến nay, dư nợ cho vay chương trình giải quyết việc làm trên địa bàn đạt hơn 171 tỷ đồng. Riêng 6 tháng đầu năm 2014, trên 10 ngàn lượt hộ được vay vốn, hầu hết đều sử dụng vốn đúng mục đích, phát huy hiệu quả kinh tế.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong quá trình triển khai cho vay và quay vòng vốn, đơn vị hiện vẫn còn gặp một số khó khăn như địa bàn rộng, nhân lực mỏng nên cũng chưa nắm bắt kịp thời nhu cầu vay vốn của các đối tượng chính sách. Trong khi đó, một số hộ dân còn thiếu kinh nghiệm nên đầu tư sản xuất, kinh doanh thường dễ gặp rủi ro dẫn đến việc thu hồi vốn gặp nhiều khó khăn, mặt khác với lãi suất thấp hơn các ngân hàng thương mại nên nhiều đối tượng cố tình chậm hoàn trả vốn.

Trong thời gian tới, ngân hàng sẽ tiếp tục tăng cường công tác rà soát, giám sát sau vay vốn, để đảm bảo vốn vay được đầu tư có hiệu quả, giúp bà con nông dân có vốn đầu tư, phát triển kinh tế hộ gia đình.

 

Ngọc Minh