41
+ aa -

Kinh tế

Cập nhật lúc : 05/03/2024 06:54
Giá dầu tiếp đà tăng: Ngư dân lo lắng trong chuyến vươn khơi đầu năm
Giá dầu tiếp đà tăng sau Tết, liên tục áp sát các mức cao sau các phiên điều chỉnh giá trong những ngày gần đây đã khiến bà con ngư dân không khỏi thấp thỏm trong dịp mở biển đầu năm. Chi phí chuyến biển bị đội lên đáng kể, trong khi giá thủy hải sản về bờ hiện đang không cao được cho là những nguyên nhân khiến nhiều bà con ngư dân lo lắng.

Chọn những ngày sau Rằm Tháng Giêng để làm ngày mở biển vươn khơi đầu năm, anh Nguyễn Văn Danh - ngư dân thôn Tân An, phường Thuận An – không khỏi lo lắng khi giá dầu Diesel đã vượt mức 20.700 đồng / lít, ngang mức tăng trước kì nghỉ Tết Nguyên Đán. Nguy cơ lỗ vốn sau chuyến biển là hiện hữu bởi chi phí đã đội lên rất nhiều, trong khi giá thủy hải sản được dự báo sẽ có xu hướng giảm mạnh so với thời điểm Giáp Tết. Anh Nguyễn Văn Danh, Ngư dân thôn Tân An, phường Thuận An, TP Huế chia sẻ: “Nếu mà dầu thấp thì đỡ còn dầu cao thì ngư dân khó khăn nhiều lắm, hải sản về bờ lãi không bao nhiêu!”.

Nỗi lo về giá xăng dầu tăng mạnh, giá thủy hải sản về bờ có xu hướng giảm cũng đánh mạnh vào tâm lí hứng khởi vươn khơi ngay sau kì nghỉ Tết Nguyên Đán của nhiều bà con ngư dân. Để bước vào vụ cá Nam năm nay, trong tình hình kinh tế suy thoái chung, nhiều chủ tàu phải vận động từ nhiều nguồn mới có đủ 200 – 300 triệu tiền nhiên liệu/ mỗi chuyến biển. Dù đã được hưởng chính sách hỗ trợ một phần nhiên liệu theo Quyết định 48 của Chính Phủ, nhưng bà con ngư dân vẫn cần có sự hỗ trợ tích cực hơn nữa từ các cấp ngành, cụ thể là công tác bình ổn giá nhiên liệu để đảm bảo duy trì các hoạt động khai thác xa bờ trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay. Anh Phạm Thanh Tùng, Ngư dân tỉnh Bình Định cho biết: “Dầu mỡ lên thì làm ăn khó khăn lắm, tàu mình tìm nhiều cách mới có thể phải xoay xở để trả công cho các bạn thuyền”. Chia sẻ với khó khăn của bà con ngư dân, Ông Huỳnh Văn Thông, Phó Chủ tịch UBND phường Thuận An, TP Huế cho biết: “Tình trạng giá dầu tăng cao như trong những ngày đầu năm sẽ ảnh hưởng đến chi phí lợi nhuận của bà con khi đánh bắt. Rất mong thời gian tới, các bộ ngành liên quan sẽ có sự quan tâm đến bà con đối với bình ổn giá dầu để bà con yên tâm vươn khơi đánh bắt trong mùa vụ mới!” 

Năm 2024, toàn tỉnh có khoảng gần 400 tàu cá hoạt động nghề cá với mục tiêu đạt sản lượng khoảng 60.000 tấn. Với tình hình giá xăng dầu đang duy trì ở mức cao như hiện nay, việc vươn khơi bám biển của bà con ngư dân trong những ngày đầu năm mới dự kiến sẽ còn gặp phải rất nhiều khó khăn do những ảnh hưởng của suy thoái kinh tế dẫn đến sức mua của thị trường giảm mạnh, trong đó có mặt hàng thủy hải sản trong nước.

Thành Nhân