92
+ aa -

Quốc phòng - An ninh

Cập nhật lúc : 24/08/2023 18:07
Phú Lộc: Chủ động, linh hoạt sẵn sàng ứng phó trong mùa mưa bão
“Chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả” trong đó lấy công tác phòng là chính đó là phương châm của Ban CHQS huyện Phú Lộc xác định trong mùa mưa bão năm 2023.

Phú Lộc là một trong những địa bàn có nhiều địa phương nằm ở các vùng thấp trũng vì vậy hằng năm phải hứng chịu những thiệt hại nặng nề do thiên tai, lũ lụt gây ra. Vì vậy để có thể hạn chế tối đa những thiệt hại về người và tài sản của nhân dân ngay từ khi bước vào mùa mưa bão Ban CHQS huyện Phú Lộc đã kịp thời tham cho UBND huyện chỉ đạo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp, nhất là các xã, thị trấn chủ động xây dựng các phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đồng thời có phương án tổ chức di dời, sơ tán dân khi có thiên tai xảy ra bên cạnh đó tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân chủ động phòng tránh đặc biệt là phải có các phương án đảm bảo tuyệt đối an toàn về tính mạng, hạn chế thấp nhất về thiệt hại về tài sản khi có tình huống xảy ra.

Trung tá Trần Đình Long – Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Phú Lộc cho biết: Là cơ quan thực hiện nhiệm vụ thường trực công tác cứu hộ, cứu nạn trên toàn huyện do đó để sẵn sàng ứng phó hiệu quả trong mùa mưa bão năm nay  thì bên cạnh việc phối hợp chặt chẽ với các đơn vị vũ trang trên địa bàn thì Ban CHQS huyện đã xây dựng các phương án phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn một cách chặt chẽ từ việc di dời nhân dân, bảo đảm lương thực thực phẩm cho bà con đến công tác ứng cứu trong quá trình mưa bão. Đặc biệt là chúng tôi đã thành lập các tổ để sẵn sàng cơ động với quân số 178 đồng chí gồm Ban chỉ huy quân sự huyện 40 đồng chí, Đại đội dự bị động viên khẩn cấp 110 đồng chí, Trung đội Dân quân cơ động 28 đồng chí, riêng lực lượng này sẽ là lực lượng nòng cốt sẵn sàng cơ động xử lý các tình huống khi có yêu cầu.

Bên cạnh việc triển khai xây dựng các phương án, chuẩn bị lực lượng thì Ban CHQS huyện cùng với các cấp, các ngành liên quan cũng đã tiến hành rà soát lại tất cả các địa điểm thấp trũng nhất là những vùng có thể xảy ra ngập lụt, sạt lở đất thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” gồm: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ. Chỉ đạo Ban chỉ huy quân sự 17 xã, thị trấn tổ chức luyện tập thuần thục các phương án phòng chống bão lụt, phân công, phân nhiệm lực lượng về các địa bàn trọng điểm. Đôn đốc các địa phương củng cố, kiện toàn đội xung kích phòng chống thiên tai cấp xã theo Nghị định 66/2021/NĐ-CP của Chính phủ, Chỉ thị số 18/CT- TTg ngày 09 tháng 7 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, củng cố và nâng cao năng lực cho lực lượng xung kích phòng chống thiên tai cấp xã; tổ chức công tác truyền thông, tuyên truyền phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thực cộng đồng về phòng, chống thiên tai. Ngoài ra Ban CHQS huyện cũng đã sẵn sàng điều động 30 ô tô tải các loại, 05 chiếc xe múc, 02 máy ủi, 05 ca nô các loại sẵn sàng cơ động khi có yêu cầu.

Đồng chí Lê Thuẫn – Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Lộc An cho biết: Đối với xã Lộc An là một trong những địa phương thường xuyên xảy ra ngập lụt do đó để chủ động ứng phó với mùa mưa bão năm nay thì Ban CHQS xã cũng đã tích cực, chủ động thực hiện tốt mọi công tác chuẩn bị trong đó bên cạnh việc xây dựng phương án cho mùa mưa bão thì Ban CHQS xã cũng đã thành lập 1 tiểu đội xung kích gồm 9 đồng chí đồng thời triển khai cho lực lượng dân quân tại chỗ các địa phương nắm chắc địa bàn trong đó chú trọng nắm tình hình đối với các hộ gia đình ở các địa bàn thấp trũng, các gia đình chính sách, gia đình neo đơn để có phương án di dời khi bão lũ xảy ra. Ngoài ra còn phối hợp với lực lượng của các thôn tổ chức tuyên truyền cho bà con cách trú, tránh để bảo đảm an toàn trong mùa mưa bão.

Một mùa mưu bão đã cận kề, với tinh thần tích cực, chủ động, linh hoạt trong công tác phòng chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn và xem nhiệm vụ "Phòng, chống thiên tai cũng như đánh giặc" cùng với sự chuẩn bị chu đáo về phương tiện và lực lượng tin tưởng rằng cán bộ, chiến sĩ trong toàn Lực lượng vũ trang huyện sẽ chủ động và sẵn sàng ứng phó hiệu quả với mọi diễn biến bất thường của thời tiết, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân khi có mưa bão xảy ra trên địa bàn.

Quang Đạo