103
+ aa -

Quốc phòng - An ninh

Cập nhật lúc : 07/01/2024 11:33
Nâng cao hiệu quả trong công tác triển khai hoạt động Ngày Biên phòng toàn dân
Đó là ý kiến phát biểu của đồng chí Nguyễn Nam Tiến - UVTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2019- 2024 do UBND huyện Phú Vang tổ chức. Dự hội nghị có các đồng chí: Đại tá Đặng Ngọc Hiệu - Phó Chính ủy, Bộ Đội Biên phòng tỉnh; Hồ Thế Hùng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cùng các đồng chí lãnh đạo UBND, UBMTTQVN huyện, xã cùng tham dự.

Các đại biểu tại hội nghị đã được nghe đồng chí Nguyễn Văn Chính - Phó Chủ tịch UBND huyện thông qua báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân giai đoạn 2019 - 2024. Trong 5 năm qua, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện Phú Vang đã triển khai tốt các nội dung của "Ngày Biên phòng toàn dân" với nhiều chủ trương, biện pháp huy động và phát huy sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp Nhân dân, tạo ra phong trào quần chúng sâu rộng tham gia phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng an ninh trên địa bàn 06 xã biên giới biển. Mặt trận và các đoàn thể huyện và các xã đều có kế hoạch, chương trình hành động "Hướng về biên giới, biển đảo", góp phần phát triển kinh tế - xã hội, động viên chia sẻ khó khăn với Nhân dân và cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng. Các chương trình phối hợp giữa các đồn biên phòng, Hải đội 2 với các cấp, các ngành trên địa bàn huyện đã có những hoạt động thiết thực, hiệu quả qua đó đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, Nhân dân vùng biên giới, hải đảo với 280 buổi cho 27.250 lượt người nghe; phát hành và tham gia cộng tác 10.980 bản tin xây dựng phong trào, 20.400 tờ rơi và Trang thông tin liên quan, 725 bản tin thời sự, 1.102 bài, 90 phóng sự, 200 khẩu hiệu, 40 pa-nô nhằm tuyên truyền về "Ngày Biên phòng toàn dân". Đặc biệt tiến hành mở 02 lớp tuyên truyền, giáo dục pháp luật phòng chống tội phạm cho 230 người đăng ký cam kết. Ngoài ra công tác vận động, huy động các cấp, các ngành, các địa phương tổ chức các hoạt động hướng về biên giới, biển đảo cũng được các đơn vị chú trọng triển khai với 87.219 suất quà tương ứng hơn 51 tỉ đồng cấp phát cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, các đối tượng bị mất việc làm, không có thu nhập trong dịp Tết.

Bên cạnh đó, trong thời gian qua hệ thống chính trị địa phương cũng đã chỉ đạo các đơn vị, lực lương tăng cường thực hiện nhiệm vụ xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, vùng biển, tổ chức tốt mạng thông tin liên lạc biển với 1344 phiên tương ứng 2571 lượt phương tiện, hướng dẫn cho 814 lượt phương tiện tìm nơi tránh trú an toàn khi có bão và áp thấp nhiệt đới,... UBND các xã có liên quan đã phối hợp với các Đồn Biên phòng tổ chức khảo sát và thành lập mô hình "Tổ tàu thuyền đoàn kết đánh bắt hải sản", vận động được 10 phương tiện sẵn sàng tham gia thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển khi có lệnh điều động của cấp trên. Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã tổ chức cho 37 thôn, Ban Công tác Mặt trận ở các khu dân cư và trên 700 hộ gia đình ký cam kết tham gia Phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia" trên địa bàn.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Nam Tiến - UVTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đánh giá cao những kết quả các cấp các ngành trên địa bàn huyện đã đạt được trong việc triển khai Ngày Biên phòng toàn dân trong thời gian vừa qua. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, các cấp, các ngành trên địa bàn huyện cần phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật để nâng cao hiểu biết và sự tham gia của người dân. Cả hệ thống chính trị địa phương cần phải thực sự vào cuộc, tăng cường sự phối hợp giữa các ngành liên quan chặt chẽ, đồng bộ để giúp nhằm "an" dân, nâng cao hiệu quả trong công tác triển khai hoạt động Ngày Biên phòng toàn dân. Việc tổ chức Phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia" cần được nhận thức là một nhiệm vụ xuyên suốt, liên tục phải triển khai, tổ chức. Bên cạnh đó, Ngày Biên phòng toàn dân cần được hướng tới để người dân xem đây là một hoạt động tự quản, tự giác, từ đó sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng tại địa phương.

Tại hội nghị, UBND huyện huyện đã tặng giấy khen cho 5 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện " Ngày Biên phòng toàn dân" giai đoạn 2019 -2024 và Bộ Chỉ huy Bộ Đội Biên phòng tỉnh tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích trong tham gia bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, an ninh trật tự, xây dựng khu vực biên giới vững mạnh và thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2019- 2024.

Thiên Sơn