119
+ aa -

Quốc phòng - An ninh

Cập nhật lúc : 16/10/2023 22:20
Lực lượng vũ trang Thừa Thiên Huế sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống của mưa lũ
Trong những ngày qua tại Thừa Thiên Huế đã liên tục xảy ra mưa lớn, tổng lượng mưa cả đợt phổ biến 300-500mm, có nơi trên 700mm do đó nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã xảy ra ngập cục bộ và sạt lở đã làm thiệt hại rất lớn về tài sản của người dân đặc biệt đã có 1 người dân bị tử vong trong quá trình đi đánh cá trong thời điểm mưa lũ. Để sẵn sàng ứng phó với diễn biến mưa lũ Lực lượng vũ trang Thừa Thiên Huế đã tích cực, chủ động triển khai các phương án theo phương châm “ 4 tại chỗ” sẵn sàng tham gia thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra.

Theo báo cáo nhanh từ các địa phương trong những ngày qua do mưa lớn một số địa phương như Phong Điền, Quảng Điền, Phú Lộc, Thành phố Huế đã xảy ra ngập cục bộ một số nơi, có nơi bị ngập sâu đến 1.5m như tại các xã: Phong An, Phong Sơn, Phong Xuân, Phong Thu, Phong Bình, Phong Chương và Phong Hòa của huyện Phong Điền, mưa lũ cũng đã làm cho nhiều tuyến đường giao thông bị ách tắc và các phương tiện không thể lưu thông được. Để bảo đảm an toàn cho người dân ra khỏi vùng nguy hiểm thì một số địa phương cũng đã tiến hành di dời nhân dân đến những nơi an toàn (Tại Huyện Phú Lộc đến 06.00 ngày 14/10/2023 đã tổ chức sơ tán huyện 58 hộ/207 khẩu (sơ tán tại chỗ: 56 hộ/203 khẩu, di dời tập trung: 02 hộ/04 khẩu). Đến thời điểm này tuy chưa thống kê chính xác được những thiệt hại về tài sản của nhân dân nhưng theo báo cáo nhanh từ các địa phương thì mưa lũ đã làm hư hại hàng trăm hecta hoa màu của người dân. Đặc biệt tại tại Phường Thuỷ Lương, Thị xã Hương Thuỷ vào chiều ngày 13/10 đã có 1 người dân tử vong trong quá trình đinh đánh bắt cá trong thời điểm xảy ra mưa lũ.

Theo Đại tá Lê Huy Nghĩa – Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết: Để sẵn sàng ứng phó với những diễn biến phức tạp của mưa lũ trong những ngày tới thì Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị trực thuộc tiếp tục duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, cứu hộ, cứu nạn, thường xuyên nắm chắc tình hình mưa lũ tại các địa phương, đặc biệt là các đơn vị chủ lực, lực lượng dân quân thường trực các địa phương cần túc trực 24/24 sẵn sàng cơ động thể thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra. bên cạnh đó khẩn trương rà soát lại các phương án, kế hoạch ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đồng thời chuẩn bị đầy đủ vật chất, trang bị, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để  sẵn sàng tham gia khắc phục hậu quả mưa lũ, lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất và các sự cố đê, kè, hồ đập có thể xảy ra trên địa bàn.

Quang Đạo