66
+ aa -

Quốc phòng - An ninh

Cập nhật lúc : 11/04/2024 17:21
Huấn luyện Dân quân năm thứ nhất - Chú trọng chất lượng, hiệu quả, sát thực tế
Nâng cao chất lượng, hiệu quả huấn luyện đối với Dân quân năm thứ nhất là tiền đề quan trọng để xây dựng Lực lượng dân quân tự vệ theo hướng vững mạnh rộng khắp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình tình mới. Xác định vai trò quan trọng đó huyện Phong Điền đã chú trọng nâng cao chất lượng huấn luyện ngay từ những ngày đầu ra quân.

Chúng tôi có mặt tại một buổi huấn luyện nội dung các tư thế vận động trong chiến đấu đối với lực lượng Dân quân năm thứ nhất, mặc dù thời tiết nắng nóng song các chiến sĩ Dân quân vẫn miệt mài với các bài huấn luyện trên thao trường.

Theo Thượng úy Cao Hữu Thanh – Trợ lý huấn luyện – Ban CHQS Huyện thì để các nội dung huấn luyện đạt chất lượng, hiệu quả nhất là để các chiến sĩ Dân quân có thể nắm ngay được những kiến thức thì bên cạnh làm tốt công tác chuẩn bị về giáo án, bài giảng thì đội ngũ giáo viên đã tổ chức huấn luyện một cách tỉ mỉ, thực hiện phương châm huấn luyện “ Cơ bản, thiết thực, vững chắc” huấn luyện đến đâu chắc đến đó đặc biệt là trong quá trình huấn luyện luôn chú trọng huấn luyện sát với điều kiện, địa hình tác chiến và thực tế yêu cầu nhiệm vụ của địa phương qua đó đã làm cho chiến sĩ Dân quân dễ hiểu có thể tiếp thu được các kiến thức sau khi học tập, huấn luyện.

                 

Điểm nổi bật trong mùa huấn luyện năm nay đó là Ban CHQS huyện đã triển khai huấn luyện tập trung 100% đối với lực lượng Dân quân năm thứ nhất. Bên cạnh được huấn luyện những nội dung về quân sự như bắn súng, ném lựu đạn, đánh thuốc nổ thì các chiến chiến sĩ Dân quân còn được giáo dục chính trị với những nội dung về chiến lược Bảo vệ Tổ quốc, phòng chống những âm mưu, thủ đoạn “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch qua đó không những đã rèn luyện cho các đồng chí biết sử dụng thành thạo nhiều loại vũ khí và còn xây dựng ý chí, bản lĩnh, vun đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ khi Tổ quốc cần. 

             

Chiến sĩ Lê Ngọc Quyến – Lực lượng Dân quân xã Phong Bình, huyện Phong Điền Tâm sự: Trong đợt huấn luyện đợt này chúng tôi đã được học tập được huấn luyện rất nhiều nội dung về quân sự cũng như về chính trị. Và qua những nội dung đó chúng tôi thực sự đã nhận thức sâu sắc được vai trò, trách nhiệm của những chiến sĩ Dân quân trong tình hình hiện nay đặc biệt là chúng tôi hiểu rõ được về những âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch từ đó rèn luyện bản lĩnh, ý chí và phát huy được trách nhiệm của mình trong sự nghiệp xây dựng và Bảo vệ Tổ quốc).

Theo Trung tá Nguyễn Văn Thạnh – Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện cho biết: Việc huấn luyện tập trung đối với lực lượng Dân quân năm thứ nhất tuy gặp phải một số khăn khăn nhất định trong thời gian đầu nhất là việc bảo đảm nơi ăn, sinh hoạt cho khung huấn luyện song với mô hình huấn luyện tập trung sẽ mang lại hiệu quả và chất lượng cao hơn đặc biệt là luôn duy trì quân số huấn luyện đảm bảo đúng quy định và bảo đảm an toàn tuyệt đối vì vậy trong những năm tiếp theo chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì việc huấn luyện tập trung để từng bước nâng cao chất lượng huấn luyện để đáp ứng được với yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Qua mỗi đợt huấn luyện tuy thời gian không dài nhưng đã giúp cho các chiến sĩ dân quân năm thứ nhất nâng cao nhận thức sâu sắc về đường lối quan điểm của Đảng trong công tác quân sự quốc phòng, về chiến lược xây dựng Bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Từ đó góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân và tiềm lực, thế trận khu vực phòng thủ trên địa bàn huyện ngày càng vững chắc đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Quang Đạo