88
+ aa -

Quốc phòng - An ninh

Cập nhật lúc : 20/10/2023 16:02
“Những người mẹ mang quân hàm đỏ”
Với mong muốn tất cả các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không có ai bị bỏ lại phía sau, không có ai không được đến trường những người Mẹ mang quân hàm đỏ đã và đang nỗ lực để mang lại những điều tốt đẹp nhất cho những trẻ em nghèo để các em vượt qua mọi khó khăn, vươn lên trong cuộc sống để hướng tới một tương lai tươi đẹp hơn.

“Mẹ của cháu mất từ khi cháu chỉ mới học lớp 2, nhà cháu nghèo lắm, cuộc sống hằng ngày thì cũng chỉ dựa vào tiền những ngày đi làm thuê ít ỏi của Bố vì vậy chị em cháu ngày nào cũng phải đi mò cua, bắt ốc ở đồng, ở suối để duy trì cuộc sống qua ngày song từ ngày có các Mẹ Bộ đội đỡ đầu, hỗ trợ, giúp đỡ  thì cháu và gia đình cũng đã bớt đi sự vất vả và cháu cũng đã được đến trường để học tập và thực hiện ước mơ của mình”. Đó là những lời tâm sự của em Hồ Thị Nhuận tại xã Trung Sơn, huyện A Lưới.

Tôi có có dịp cùng với Hội phụ nữ Bộ CHQS tỉnh đến thăm gia đình của cháu Hồ Thị Nhuận tại xã Trung Sơn, huyện A Lưới, một ngôi nhà cấp 4 đã quá cũ kỹ và xuống cấp, dường như trong ngôi nhà đó không có một vật dụng nào có giá trị về kinh tế và ngày hôm nay ngôi nhà đã trở nên ấm áp hơn bởi sự xuất hiện của các chị em Hội phụ nữ Bộ CHQS tỉnh. Giống như được gặp lại những người thân trong nhà ai cũng thấy vui mừng và đón tiếp các chị em một cách niềm nở, thân thiết, điều bất ngờ nhất cho gia đình cũng như bé Nhuận là ngày hôm nay các chị mang theo những món quà thật ấm áp như người mẹ hiền tặng con gái đó là một chiếc giường ngủ xinh xắn và một tủ đựng quần áo để em bé Nhuận có chỗ ngủ, nghỉ và có cái để đựng quần áo của mình. Nhận món quà từ tay những người Mẹ nuôi em Hồ Thị Nhuận đã không thể dấu được niềm cảm xúc em tâm sự: Cháu hạnh phúc vô cùng cháu cảm ơn các Mẹ nuôi rất nhiều, từ nay cháu không còn phải nằm dưới sàn nhà nữa, đây cũng là niềm mong muốn của cháu từ lâu rồi, hôm nay nhận được món quà này cháu rất xúc động, cháu cũng xin hứa với các Mẹ sẽ tiếp tục chăm ngoan cố gắng học thật giỏi để không phụ lòng tin yêu của các Mẹ ạ.

Tuy là những người Mẹ đỡ đầu nhưng đối với các chị dường như tình thương với hoàn cảnh của bé Nhuận đã làm cho các chị thực sự dành trọn tình cảm của một người Mẹ cho con, không những mua những món quà mà mỗi lần gặp cháu Nhuận những trái tim đồng cảm dường như đã hoà quyện và xích lại gần nhau, mẹ con cứ quấn quýt, trò chuyện với nhau như người thân trong một gia đình, tuy không còn người Mẹ đã thân sinh ra mình song với những tình cảm chân tình của những Mẹ Bộ đội nỗi cô đơn, nỗi buồn tủi của bé Nhuận đã có chút vơi đi và em đã mở lòng để đón nhận những tình yêu thương của những người Mẹ thân thương này. Qua gần 6 năm đỡ đầu bé Nhuận, thấy được sự nỗ lực cố gắng của cháu đã không ngừng vươn lên để vượt qua khó khăn và đặc biệt là thành tích học tập của em cũng đã tốt lên rất nhiều đã làm cho tấm lòng của những người mẹ đỡ đầu như các chị càng thêm ấm áp.

Chị Trần Thị Lý – Phó Chủ tịch Hội phụ nữ Bộ CHQS tỉnh tâm sự: Chị em chúng tôi thực sự vui mừng vì những nỗ lực của cháu, trong thời gian qua mặc dù không thường xuyên có điều kiện để trực tiếp lên với cháu hằng tháng nhưng chị em cũng thường xuyên gọi điện để thăm hỏi tình hình và động viên cháu mỗi lúc cháu gặp khó khăn, và chúng tôi cũng thường xuyên giữ mối liên hệ với trường và giáo viên chủ nhiệm của cháu để kịp thời hỗ trợ, động viên cháu trong quá trình học tập.

Cũng có hoàn cảnh đặc biệt như cháu Hồ Thị Nhuận cháu Hồ Thị Bảo Ngọc quê ở xã Hương Toàn, Thị xã Hương Trà cũng là một trong 2 cháu được chị em Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh đỡ đầu, hoàn cảnh của Bảo Ngọc cũng rất thương tâm, em mồ côi Cha từ khi mới lên 3 tuổi, phía sau Ngọc còn có thêm 2 em nhỏ, gia đình thuộc diện đặc biệt khó khăn, miếng ăn của cả gia đình chỉ dựa vào việc đi làm thuê, làm mướn của người mẹ do đó chỉ mới hơn 6 tuổi em vừa đi học, lúc rãnh thì phụ mẹ trông 2 em để mẹ đi làm, bữa ăn hằng ngày của ba chị em cũng chỉ bữa no bữa đói do đó Hội phụ nữ Bộ CHQS tỉnh đã nhận đỡ đầu cháu Bảo Ngọc để vừa góp phần chia sẻ với những khó khăn với gia đình vừa để hỗ trợ cho em được đến trường học tập. Qua gần 2 năm nhận đỡ đầu gia đình của cháu cũng đã đỡ đi phần nào vất vả và sự lo lắng còn Bảo Ngọc cũng đã được đến trường đều đặn hơn.

Chị Nguyễn Thị Diệu Phương – Mẹ Cháu Bảo Ngọc tâm sự: Từ ngày Ba cháu mất do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên có lúc tôi cũng đã nghĩ không biết mình sẽ bản thân sẽ gắng gượng cho cháu đi học đến lúc nào song kể từ ngày có các chị của Hội phụ nữ nhận đỡ đầu cháu tôi cũng đã bớt đi được một phần lo lắng nhất là nhờ sự hỗ trợ của các chị mà tôi đã có thêm niềm tin để tôi tiếp tục cho cháu đến trường. Mặc dù phía trước sẽ còn rất nhiều khó khăn nhưng tôi cũng sẽ cố gắng hết sức để cho cháu được học hành để trở thành người có ích cho xã hội và không phụ lòng thương yêu của các Chị của Bộ CHQS tỉnh.

Những sự hỗ trợ về vật chất tuy không lớn nhưng với sự quan tâm, chăm lo của các Hội viên Hội phụ nữ của Bộ CHQS tỉnh thực sự đã góp phần rất lớn để động viên tinh thần và tiếp thêm niềm tin, nghị lực cho các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tiếp tục yên tâm đến trường để thực hiện ước mơ của mình. 

Quang Đạo