185
+ aa -

Gương sáng trong học tập, lao động, sản xuất

Cập nhật lúc : 13/05/2023 22:41
Gương điển hình trong phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi
Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, trong thời gian qua, cấp ủy, chính quyền và mọi tầng lớp nhân dân huyện Phong Điền đã không ngừng đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực, tạo động lực và sức mạnh to lớn thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội; đời sống nhân dân được nâng cao, diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới. Qua đó, đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác. Ông Nguyễn Văn Lịch (xã Phong Thu, huyện Phong Điền) là một trong những gương điển hình trong thực hiện phong trào này.

 

Với tiềm năng lợi thế diện tích đất phù sa nằm dọc 2 bờ sông Ô Lâu của địa phương, cùng với định hướng phát triển các sản phẩm đặc trưng chủ lực từ cây ăn quả và sản phẩm nông nghiệp mà cụ thể là cây thanh trà. Ông Nguyễn Văn Lịch là người đi đầu có ý tưởng sáng tạo đề xuất chuyển đổi vườn tạp sang trồng cây ăn quả thanh trà hữu cơ. Trong quá trình trồng cây Thanh trà,  Ông tích cực tìm tòi học hỏi kinh nghiệm, khoa học - kỹ thuật để tập trung chăm sóc vườn cây ăn trái của gia đình theo quy trình kỹ thuật, phòng trừ sâu bệnh, chăm sóc, ... để cây đảm bảo các điều kiện tiêu chuẩn về chất lượng theo hướng VietGap, nhằm nâng cao chất lượng trái thanh trà đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Bằng sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và người dân, trong đó có sự đóng góp của cá nhân Ông Lịch, trái thanh trà xã Phong Thu (Phong Điền) được Ủy ban nhân dân tỉnh trao nhãn hiệu tập thể “Thanh trà Huế - Phong Thu”. Hiện nay, gia đình ông luôn đạt được hiệu quả trong sản xuất nhờ áp dụng các mô hình sản xuất có hiệu quả, gia đình có 200 cây thanh trà, cho thu nhập 100- 200 triệu đồng/năm.  

Thông qua các phong trào thi đua như “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi”, phong trào “Thanh niên lập thân, lập nghiệp”, “Giúp nhau làm giàu”, gia đình Ông đã mở rộng quy mô nhận gia công đúc bờ lô, vận chuyển sản phẩm hàng hóa, buôn bán vật liệu xây dựng, chăn nuôi lợn hữu cơ. Tổng thu nhập hàng năm 880 triệu đồng/năm. Hàng tháng gia đình Ông giải quyết công ăn việc làm cho 10 lao động có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương với mức lương bình quân 5.500.000 đồng/người/tháng.

Ngoài việc sản xuất kinh doanh giỏi, ông Lịch còn là người nhiệt huyết trong các phong trào tại địa phương, với vai trò là Ủy viên Ban Chấp hành Hội nông dân xã Phong Thu; Ông xác định rõ vai trò và trách nhiệm của mình trong công tác xây dựng Hội. Tích cực tuyên truyền, vận động hội viên nông dân trong Chi hội tích cực tham gia cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, văn minh đô thị” gắn với phong trào“Hiến đất mở đường, tăng cường cứng hóa; sáng đường, đẹp xóm”. Qua đó, đã đóng góp tiền, công lao động để lắp đặt điện thắp sáng cho đoạn đường trung tâm thôn Trạch Hữu, vận động hội viên hiến đất làm đường bê tông theo cơ chế đặc thù 500 mét, hưởng ứng tham gia ngày chủ nhật xanh, trồng chăm sóc 100 cây mai vàng, tích cực tham gia đóng góp quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, quỹ “Vì người nghèo”.

 Với những cách làm sáng tạo và hơn hết là những kinh nghiệm quý báu trong sản xuất kinh doanh được ông chia sẻ cho bà con cùng phát triển kinh tế, góp phần nâng cao đời sống người dân ở địa phương. Ông Lịch luôn gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, hoàn thành nhiệm vụ được giao, luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, tạo được uy tín và là tấm gương sáng trong công tác vận động tuyên truyền nhân dân; tích cực tham gia các hoạt động xã hội, có tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái trong sản xuất kinh doanh.

Với những thành tích nổi bật, trong năm qua ông Nguyễn Văn Lịch được chọn là cá nhân tiêu biểu đi dự hội nghị Biểu dương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2016-2020 và được Hội Nông dân tỉnh Thừa Thiên Huế tặng Bằng khen.

Nguyễn Thị Hường