764
+ aa -

Festival Huế

Cập nhật lúc : 30/06/2022 09:51
Khép lại Lễ hội đường phố
Lễ hội đường phố với chủ đề “Sắc màu văn hóa”, trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022 đã khép lại vào chiều ngày 28/6 với chương trình biễu diễn với chủ đề “ Lễ hội văn hóa dân gian ”, đây cũng là hoạt động cuối cùng trong 3 ngày diễn ra Lễ hội đường phố.

Lễ hội văn hóa dân gian vốn là dịp con người được trở về nguồn cội với tất cả ý nghĩa thiêng liêng, thể hiện sức mạnh cộng đồng làng xã, vùng miền đất nước. Lễ hội đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ những giá trị văn hóa vật chất và tinh thần của mọi tầng lớp dân cư, đồng thời là hình thức giáo dục, chuyển giao cho các thế hệ sau biết giữ gìn, kế thừa thừa và phát huy những giá trị đạo đức truyền thống quý báu của cộng đồng.

Lễ hội văn hóa dân gian với sự tham gia biểu diễn của 8 Đoàn như Đoàn ca múa dân tộc Đắk Lắk, Nhà hát Ca múa Nhạc dân gian Việt Bắc, Đoàn nghệ thuật dân tộc Lào Cai, múa Thiên Hạ Thái Bình và hát Sắc Bùa huyện Phong Điền, Hát Bả Trạo huyện Quảng Điền, lễ hội cầu ngư huyện Phú Vang, lễ hội AzaKoonh huyện A Lưới và Đoàn múa lân sư rồng Huế. Các Đoàn đã biểu diễn tại Trung tâm văn hóa thành phố Huế và đi qua các tuyến đường Trần Hưng Đạo và kết thúc tại vườn hoa Phan Đăng Lưu, trong đó điểm nhấn Nhà sách Phú Xuân và Cầu Gia Hội.

Ông Nguyễn Thế, Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Thừa Thiên Huế, người trực tiếp tham gia phục dựng các tiết mục múa Thiên Hạ Thái Bình và hát Sắc Bùa tại huyện Phong Điền cho biết, 2 tiết mục này đã có truyền thống lâu đời tại xã Phong Bình, đây là lần đầu tiên được tham gia biểu diễn tại Lễ hội đường phố Festival Huế 2022, thông qua đó chúng tôi muốn bảo tồn, gìn giữ bản sắc và phát huy những nét đẹp văn hóa của Lễ hội văn hóa dân gian địa phương, đồng thời là cơ hội quảng bá hình ảnh của quê hương Phong Điền nói riêng và tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung đến với du khách trong nước và quốc tế, để từ đó từng bước xây dựng, lập hồ sơ đề nghị công nhận lễ hội Hát Sắc bùa và múa Thiên hạ Thái Bình là di sản văn hóa phi vật thể.

Trong các kỳ Festival vừa qua, chương trình Lễ hội đường phố là sự kiện văn hóa lớn có ý nghĩa, khẳng định và tôn vinh giá trị văn hóa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới. Các hoạt động trình diễn trên đường phố với sự đa dạng sắc màu văn hóa, cộng đồng giữa sự trình diễn của các nghệ sĩ cùng với sự cổ vũ đầy hào hứng nhiệt tình của người dân và du khách đã tạo nên không khí sôi nổi trên đường phố Huế trong những ngày diễn ra Festival. Năm 2022 tiếp tục nâng cao nội dung và hình thức tổ chức Lễ hội, khai thác các vốn quý di sản văn hóa của Thừa Thiên Huế, kế thừa các lễ rước và trò diễn dân gian trong các lễ hội cổ truyền, không khí phấn khởi, hình ảnh tươi đẹp về cuộc sống ấm no hạnh phúc, quảng bá và tôn vinh các giá trị văn hóa, giàu bản sắc của các dân tộc. Đồng thời, Lễ hội phô diễn sức sống của các dân tộc, khai thác giá trị di sản văn hóa Huế, văn hóa vùng miền của các quốc gia trên thế giới, mang tới sự đa dạng của những sắc màu văn hóa, cùng nhau chung tay vì tương lai hòa bình, hợp tác và hữu nghị.

                                                                                                      Trần Minh