523
+ aa -

Chính trị - Xã hội

Cập nhật lúc : 22/09/2014 10:55
Phát động chiến dịch tiêm vắc xin Sởi - Rubella tỉnh Thừa Thiên Huế và khu vực miền Trung
Sáng ngày 20/9, tại xã Phú Đa, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức lễ phát động “Chiến dịch tiêm vắc xin Sởi - Rubella tỉnh Thừa Thiên Huế và khu vực miền Trung”. Đến dự có đồng chí Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế; đại diện Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các tỉnh/thành phố khu vực miền Trung.

Trong nhiều năm gần đây, Việt Nam liên tục ghi nhận các vụ dịch Rubella, riêng năm 2005 đã xảy ra dịch có quy mô lớn với trên 11.000 ca mắc. Trên thực tế, số mắc này còn cao hơn nhiều lần do nhiều trường hợp có biểu hiện nhẹ và không đến cơ sở y tế. Theo ước tính của Tổ chức y tế thế giới, mỗi năm Việt Nam có từ 1.267 - 6.145 ca mắc hội chứng Rubella bẩm sinh, là nước có số ca mắc cao nhất trong khu vực Tây Thái Bình Dương, chiếm 1/3 tổng số ca của khu vực.

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, tại miền Trung cũng như cả nước, tình hình bệnh sởi và Rubella gia tăng, số ca mắc từ đầu năm đến 31/8 trên toàn khu vực là 1.255 ca, trong đó một số tỉnh thành có số mắc cao như Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Thuận.

Đối với tỉnh Thừa Thiên Huế, có 83 ca mắc, tỷ lệ thấp hơn nhiều so với các tỉnh thành khác. Có được kết quả đó là nhờ ngay từ tháng 3 đến tháng 5/2014, tỉnh đã triển khai tiêm vét vắc xin cho trẻ 9 tháng đến 2 tuổi đạt trên 99% nên đã khống chế không để dịch sởi lây lan trong cộng đồng.

Việc triển khai tiêm vắc xin Rubella miễn phí dưới dạng vắc xin phối hợp Sởi - Rubella trong tiêm chủng mở rộng cho trẻ từ 1 đến 14 tuổi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế và khu vực miền Trung sẽ góp phần cắt đứt sự lan truyền vi rút Sởi và Rubella, làm giảm đáng kể 2 bệnh này để Việt Nam đạt được mục tiêu loại trừ bệnh Sởi và bệnh Rubella trong tương lai.

Thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin Sởi-Rubella lần này, 152 trạm y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đều triển khai tiêm chủng. Riêng tại huyện Phú Vang, ngay sau lễ phát động, tại 20 trạm y tế của huyện đều triển khai tiêm vắc xin Sởi - Rubella.

 

Song Trần