433
+ aa -

Văn hóa - Giáo dục

Cập nhật lúc : 19/08/2014 08:49
Tổng kết chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2014
Trên 95.000 thanh niên tình nguyện đã tham gia chương trình tiếp sức mùa thi; hàng nghìn công trình được xây mới, sửa chữa... Sáng 18/8, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2014. Anh Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam chủ trì lễ tổng kết.
Anh Nguyễn Đắc Vinh tặng Bằng khen cho các tập thể có thành tích nổi bật trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2014

 

Với chủ đề “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, sau hai tháng triển khai rộng khắp, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2014 đã mang lại hiệu quả thiết thực, thu hút đông đảo thanh niên tham gia. Trong chiến dịch tình nguyện hè năm nay, có hơn 2.000 km đường giao thông nông thôn được xây mới và hơn 7.000 km được tu sửa; nạo vét hơn 16.000 km kênh mương nội đồng, sửa chữa trên 7.000 nhà văn hóa thôn…Hoạt động tiếp sức mùa thi được 38 Tỉnh đoàn, Thành đoàn, Hội Sinh viên thành phố triển khai, thu hút trên 95.000 thanh niên tình nguyện tham gia, giúp đỡ hơn 1 triệu lượt thí sinh và người nhà; các hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng văn minh đô thị được các cấp bộ Đoàn triển khai rộng khắp với nhiều nội dung phong phú.

Tham luận tại lễ tổng kết, nhiều ý kiến cho rằng: bên cạnh những kết quả đạt được, chiến dịch hè tình nguyện năm 2014 còn tồn tại nhiều hạn chế như, tại một số địa phương, việc tập hợp, định hướng nhằm phát huy tính tích cực của các đội tình nguyện chưa được quan tâm; một số Tỉnh đoàn, Thành đoàn, chưa tổ chức rộng khắp, đồng đều các hoạt động của chiến dịch tình nguyện nên chưa tạo được sự lan tỏa trong các tầng lớp thanh niên, cũng như toàn xã hội.

Để chiến dịch thanh niên tình nguyện hè huy động được đông đảo thanh niên tham gia, các cấp bộ Đoàn cần bám sát các nội dung, yêu cầu của chiến dịch; đưa ra định hướng, phương châm hành động cụ thể để thanh niên cùng làm góp phần tạo nét đặc trưng của phong trào.

Anh Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đề nghị: “Khi thiết kế các hoạt động, phong trào cần chú trọng đến tính bền vững – yếu tố được xem là khó khăn và thách thức nhất đối với công tác Đoàn. Khi đã đặt ra vấn đề gì phải giải quyết cho trọn. Đã làm việc gì là phải có hiệu quả, hãy để cho người dân thấy rằng, thanh niên xuống cơ sở đã giải quyết được những vấn đề gì. Bên cạnh đó cần tạo tâm lý thoải mái, kích thích thanh niên tham gia các phong trào”.

Tại lễ tổng kết, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích nổi bật trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2014./.

 

VOV