376
+ aa -

Quốc tế

Cập nhật lúc : 30/10/2014 08:31
Triều Tiên từ chối đề xuất tiến hành đối thoại cấp cao với Hàn Quốc
Ngày 29/10, Triều Tiên đã từ chối lời đề nghị tiến hành đối thoại cấp cao với Hàn Quốc vào ngày 30/10 trong bối cảnh hai miền Triều Tiên vẫn đang tranh cãi về các hoạt động thả truyền đơn qua khu vực biên giới Hàn Quốc.
Trong cuộc họp báo ngày 29/10, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lim Byeong-cheol đã tỏ rõ phản ứng thất vọng của Seoul trước lời từ chối tiến hành đối thoại từ Bình Nhưỡng. (Ảnh: Yonhap)

>> Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên chấp nhận đề xuất tiến hành đối thoại cấp cao

 

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên đã gửi thông điệp trên tới Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc thông qua đường dây nóng quân sự. Ngoài việc từ chối tiến hành đối thoại cấp cao vào ngày 30/10 theo như đề xuất củaSeoul, thông điệp của Triều Tiên còn nhấn mạnh tới lập trường phản đối các hoạt động thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua khu vực biên giới Hàn Quốc. Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên cáo buộc, hiện chính quyềnSeoulđang “không quan tâm” với việc tiến hành đối thoại, mà thay vào đó đang có ý đồ trì hoãn cuộc tiếp xúc cấp thứ trưởng đã được hai bên nhất trí từ trước. Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên nêu rõ, việc tiến hành đối thoại hay tiếp tục các chiến dịch thả truyền đơn phụ thuộc vào sự lựa chọn từ phía Hàn Quốc.

 

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 29/10, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lim Byeong-cheol tuyên bố Seoul lấy làm tiếc khi việc nối lại cuộc đối thoại cấp cao giữa hai miền Triều Tiên vào ngày 30/10 đã trở nên “khó khăn” do thái độ của Bình Nhưỡng. Bên cạnh đó, ông Lim cũng cho rằng, quyết định trên đã khiến dư luận đặt câu hỏi về thiện chí của Bình Nhưỡng trong cải thiện các mối quan hệ liên Triều.

 

Đề cập tới một vấn đề gai góc khác trong mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên, ông Lim cho biết, chính phủ Hàn Quốc không có kế hoạch kiểm soát các hoạt động thả truyền đơn của các nhà hoạt động dân sự, dựa trên nguyên tắc tôn trọng quyền tự do ngôn luận. Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc khẳng định, yêu cầu mà Triều Tiên đưa ra liên quan tới vấn đề này là “bất công và không thể chấp nhận được”.

 

Tuy đã tỏ rõ sự tiếc nuối trước lựa chọn của phía Triều Tiên, song ông Kim vẫn tiếp tục để ngỏ khả năng hai miền có thể đảo ngược tình thế và tiến hành đối thoại cấp cao vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11 tới. Trong khi đó, một số chuyên gia phân tích của Hàn Quốc lại đưa ra đánh giá thận trọng về khả năng đại diện cấp cao của hai miền Triều Tiên có thể gặp gỡ và tiến hành đối thoại trực tiếp trong năm nay.

 

Ông Cheong Seong-chang, một chuyên gia nghiên cứu cấp cao thuộc Viện Sejong tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc) bày tỏ: “Thật khó để trông đợi vào khả năng diễn ra các vòng đối thoại cấp chính phủ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, trừ khi hai miền tìm được cách thức giúp giải quyết vấn đề thả truyền đơn…Tôi cho rằng cơ hội diễn ra sự kiện này rất mờ nhạt và các vòng đối thoại cấp cao liên Triều sẽ không thể được tổ chức trong một tương lai gần”.

 

Giáo sư trường Đại học về nghiên cứu Triều Tiên tại Seoul, ông Yang Moo-jin cũng chia sẻ lập trường trên khi dự báo rằng, hai miền Triều Tiên “khó lòng tiến hành đối thoại cấp cao trong năm nay”. Vị Giáo sư này chỉ ra rằng, vấn đề quan trọng hiện nay là yếu tố xung đột trong những giá trị chủ chốt giữa đường lối, chủ trương mà hai miền đang theo đuổi.

 

Tuy đưa ra nhiều lập luận khác nhau song các nhà phân tích của Hàn Quốc đều đi đến thống nhất chung rằng, những diễn biến gần đây cho thấy, hai miền Triều Tiên đã bỏ lỡ cơ hội hiếm hoi giúp cải thiện quan hệ liên Triều – vốn được khai thông sau chuyến thăm bất ngờ của ba quan chức Triều Tiên hàng đầu do Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Triều Tiên Hwang Pyong So dẫn đầu tới Hàn Quốc vào đầu tháng 10/2014./.

 

ĐCSVN