365
+ aa -

Quốc tế

Cập nhật lúc : 29/10/2014 08:41
Tổng thống Hàn Quốc bày tỏ mong muốn tái thống nhất Triều Tiên
Ngày 28/10, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tiếp tục phát đi tín hiệu về tương lai tái thống nhất hai miền Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh rằng đã tới lúc chấm dứt “nỗi đau chia cắt” trên bán đảo này.
Tổng thống HànQuốcParkGeun-hye kêu gọi chấm dứt "nỗi đau chia cắt" trên bán đảo Triều Tiên. (Ảnh: AP)

Phát biểu nhân lễ khai mạc Hội thảo quốc tế các nghiên cứu về Triều Tiên (WCNKS) diễn ra tại trường đại học Yonsei ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc), ngày 28/10, bà Park Geun-hye cho rằng, đã tới lúc cần chấm dứt một cách cơ bản nỗi đau chia cắt giữa hai miền Triều Tiên trong bối cảnh năm 2015 sẽ đánh dấu tròn 70 năm ngày bán đảo Triều Tiên bị chia làm hai nửa.

 

Bà Park Geun-hye cũng khẳng định, chính phủ Hàn Quốc đang kiên định chuẩn bị cho tương lai tái thống nhất hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. “Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục các nỗ lực trợ giúp người dân Triều Tiên, không ngừng mở rộng các hoạt động hợp tác và trao đổi, luôn để ngỏ cánh cửa đối thoại, đồng thời duy trì phản ứng cương quyết trước các hành vi gây hấn của Bình Nhưỡng” – Tổng thống Park Geun-hye nói.

 

Trong bài diễn văn tại lễ khai mạc Hội thảo quốc tế các nghiên cứu về Triều Tiên, ngày 28/10, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae tiếp tục tái khẳng định lập trường của Tổng thống Park Geun-hye khi nhấn mạnh đến tầm quan trọng của tương lai tái thống nhất hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Ông Ryoo Kihl-jae nêu rõ: “Con đường cơ bản có thể dẫn tới hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên là tái thống nhất hai miền. Đó cũng chính là lý do tại sao các nỗ lực tái thống nhất hai miền Triều Tiên cần được thực hiện thông qua các biện pháp hòa bình”. Ngoài ra, ông Ryoo Kihl-jae cũng khẳng định vai trò quan trọng của Hội thảo quốc tế các nghiên cứu về Triều Tiên, trong bối cảnh sự kiện này sẽ đặt nền móng cho các cuộc thảo luận chuyên sâu về các vấn đề liên quan tới tương lai tái thống nhất hai miền Triều Tiên.

 

Hội thảo quốc tế các nghiên cứu về Triều Tiên diễn ra trong vòng 2 ngày (28-29/10) tại thủ đô Seoul là cơ hội gặp gỡ của 100 học giả Hàn Quốc và 40 nhà nghiên cứu đến từ 16 quốc gia trên thế giới…Sự kiện lần đầu tiên được tổ chức này được xem là diễn đàn để các học giả, chuyên gia thảo luận về tiến trình thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu và triển vọng trong tương lai của Triều Tiên.

 

Về phía Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hy vọng, Hội thảo quốc tế các nghiên cứu về Triều Tiên sẽ là bước đi quan trọng đầu tiên nhằm chia sẻ các kết quả nghiên cứu chuyên sâu về Triều Tiên, từ đó giúp mở ra tương lai hình thành các mạng lưới toàn cầu có liên quan.

 

Ông Park Jong-chul, Chủ tịch Ủy ban tổ chức Hội thảo quốc tế các nghiên cứu về Triều Tiên tin tưởng sự kiện này sẽ mở ra một “bước ngoặt mới” cho các nghiên cứu về Triều Tiên và mở rộng tầm hiểu biết về những vấn đề liên quan tới vấn đề này. Hội thảo này đóng vai trò là bước đi chính thức đầu tiên giúp tăng cường các hoạt động nghiên cứu quốc tế về Triều Tiên thông qua các phiên thảo luận cởi mở liên quan tới nhiều lĩnh vực khác nhau, từ đó góp phần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của hòa bình trên bán đảo Triều Tiên trong cộng đồng thế giới./.

 

ĐCSVN