365
+ aa -

Quốc tế

Cập nhật lúc : 07/10/2014 08:24
Tân Tổng thư ký NATO nhấn mạnh muốn có mối quan hệ mang tính xây dựng với Nga
Ngày 6/10, tân Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Jens Stoltenberg (Gien Xtôn-ten-bớc) nhấn mạnh NATO muốn có mối quan hệ mang tính xây dựng với Nga cho dù liên minh quân sự này tăng cường sự hiện diện tại các quốc gia thành viên ở Đông Âu.

Ông Stoltenberg đưa ra tuyên bố trên khi trả lời phỏng vấn báo "Gazeta Wyborcza" của Ba Lan trong chuyến thăm nước này. Ông Stoltenberg nêu rõ NATO sẽ vẫn tôn trọng các cam kết quốc tế, trong đó có thỏa thuận ký kết với Moskva sau Chiến tranh Lạnh về các hoạt động triển khai quân sự của phương Tây tại các quốc gia từng thuộc Liên Xô trước đây. Ông Stoltenberg khẳng định "không có sự mâu thuẫn nào giữa một NATO hùng mạnh và việc tiến tới các mối quan hệ mang tính xây dựng với Nga".

Về việc NATO tăng cường hiện diện tại Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic (Ban-tích), ông Stoltenberg cho rằng NATO tăng cường an ninh của khối nhưng không vi phạm các cam kết quốc tế.

Hãng tin TASS của Nga dẫn lời ông Stoltenberg tuyên bố NATO cần luôn ở tư thế sẵn sàng đối phó với những thách thức mới. Ông cũng nhấn mạnh NATO sẽ bảo vệ tất cả các nước đồng minh của mình trước bất kỳ sự đe dọa nào.

Trước đó, phát biểu ngay sau khi chính thức trở thành Tổng Thư ký NATO ngày 1/10, ông Jens Stoltenberg đã khẳng định NATO sẵn sàng nối lại quan hệ mang tính xây dựng với Nga./.

 

(ĐCSVN)