30
+ aa -

Quốc tế

Cập nhật lúc : 22/02/2024 14:00
Pháp đưa nông nghiệp vào danh sách lợi ích cơ bản quốc gia
VOV.VN - Chính phủ Pháp ngày 21/2 công bố các biện pháp mới nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực nông nghiệp, trong đó ưu tiên giải quyết đảm bảo mức thu nhập tốt hơn cho người nông dân, thu hút thêm lao động thời vụ nước ngoài, nới lỏng quy định về thuốc trừ sâu và nhất là đưa nông nghiệp trở thành một trong những lợi ích cốt lõi của quốc gia.
Thủ tướng Pháp Gabriel Attal khẳng định tiếp tục phản đối Thoả thuận thương mại tự do giữa EU và Khối Mercosur do sự bất bình đẳng trong các tiêu chí về môi trường - Ảnh: Le JDD

Phát biểu trước thềm Triển lãm nông nghiệp quốc tế lần thứ 60 tại Paris diễn ra từ ngày 24/2 - 1/3, Thủ tướng Pháp Gabriel Attal cho biết ưu tiên hàng đầu của chính phủ là xây dựng dự luật Egalim mới trước mùa hè 2024 nhằm đảm bảo mức thu nhập tốt hơn cho người nông dân trong quá trình đàm phán với các tập đoàn phân phối và cung ứng nông sản. Dự luật Egalim mới sẽ chú trọng vào các vấn đề như xây dựng biểu giá nông sản, nêu rõ các chỉ số chi phí sản xuất và các trung tâm thu mua châu Âu.

Người đứng đầu chính phủ Pháp nhấn mạnh lĩnh vực sản xuất nông nghiệp sẽ chính thức được công nhận thuộc các ngành nghề thiếu nhân lực tại Triển lãm nông nghiệp quốc tế Paris sắp tới. Điều này sẽ mở đường cho việc tuyển dụng nhân sự nước ngoài cũng như sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc cấp thị thực cho lao động thời vụ nước ngoài tại các trang trại của Pháp kể từ năm 2024.

Trong vấn đề thuốc trừ sâu, Pháp sẽ áp dụng các tiêu chuẩn của châu Âu và từ bỏ chỉ số Nodu của Pháp được sử dụng để đo lường mức độ giảm sử dụng thuốc trừ sâu nhưng đang bị phản đối bởi đa số liên đoàn nông nghiệp do siết chặt các tiêu chí về môi trường.

Tuy nhiên, Thủ tướng Pháp Gabriel Attal khẳng định sẽ không từ bỏ mục tiêu giảm 50% việc sử dụng thuốc trừ sâu trong lĩnh vực nông nghiệp tại Pháp vào năm 2030, đồng thời cho biết chính phủ đang xây dựng một dự luật định hướng nông nghiệp mới, trong đó sẽ đặt nông nghiệp nằm trong danh sách các lợi ích căn bản của quốc gia.

“Mục tiêu về chủ quyền nông nghiệp và lương thực sẽ được ghi rõ trong dự luật định hướng nông nghiệp mới. Dự luật này cũng sẽ đặt nông nghiệp vào một trong những lợi ích cơ bản của quốc gia giống như an ninh hoặc quốc phòng”, Thủ tướng Attal nói.

Thủ tướng Pháp Gabriel Attal khẳng định tiếp tục phản đối Thoả thuận thương mại tự do giữa EU và Khối Mercosur do sự bất bình đẳng trong các tiêu chí về môi trường.

Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire cho biết đã tăng cường kiểm soát nguồn gốc sản phẩm từ Pháp tại khoảng 1.000 cơ sở kinh doanh, trong đó đã phát hiện gần 40% cơ sở vi phạm và sẽ phải chịu mức phạt lên tới 10% doanh thu.

Trong khi đó, các nghiệp đoàn nông nghiệp tại Pháp thông báo đang lên kế hoạch tổ chức tuần hành tại Paris vào tối ngày 24/2 và cuộc tuần hành sẽ kết thúc trước cửa Triển lãm Nông nghiệp quốc tế để gây áp lực lên chính phủ. 

 

VOV.VN