384
+ aa -

Quốc tế

Cập nhật lúc : 03/10/2014 09:31
Palestine kêu gọi quốc tế ủng hộ tái thiết Gaza
Thủ tướng chính phủ đoàn kết dân tộc Palestine Rami Hamdallah (Ra-mi Ham-đa-la) ngày 1/10 kêu gọi cộng đồng quốc tế tham gia Hội nghị tái thiết dải Gaza (Ga-da) dự kiến diễn ra ngày 12/10 tới tại Cairo, Ai Cập.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Ramallah (Ra-ma-la), ông Hamdallah cho biết người dân Gaza cần viện trợ khẩn cấp và sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế để xây dựng lại nhà cửa cũng như các công trình công cộng bị phá hủy trong chiến dịch tấn công kéo dài 50 ngày của Israel hồi tháng 7, 8 vừa qua. Ông cũng kêu gọi các Bộ trưởng trong chính phủ đoàn kết dân tộc Palestine tăng cường giám sát tiến trình tái thiết và giúp dỡ bỏ lệnh phong tỏa của Israe láp đặt với Gaza 8 năm nay. Thủ tướng Hamdallah cho biết chính phủ của ông đã chuẩn bị một sáng kiến bao gồm tất cả các kế hoạch cần thiết nhằm xây dựng lại những gì đã bị phá hủy tạiGaza. Theo ông,Gazacần khoảng 3 triệu USD cho công cuộc tái thiết.

Trước đó, ngày 30/9, ông Hamdallah đã có một cuộc gặp với giới chứcIsraelđể thảo luận khả năng dỡ bỏ hạn chế phong tỏa nhằm giúp tái thiếtGaza. Cuộc gặp có sự tham dự của Đặc phái viên hòa bình của Liên hợp quốc (LHQ) tại Trung Đông Robert Serry (Rô-bớt Xe-ri).

Cùng ngày,Israel thông báo sẽ cho phép 500 người Palestine sống tại Gaza đến cầu nguyện tại đền thiêng ở Jerusalem (Giê-ru-xa-lem) nhân dịp lễ Eid al-Adha vào cuối tuần này, đồng thời cho phép người Palestine từ Bờ Tây vào Israel tự do hơn trong dịp lễ này. Động thái này thể hiện nới lỏng hạn chế đi lại mà Israe láp đặt với người Palestine từ năm 2007.

Theo thông báo của quân đội Israel, từ ngày 5-7/10 tới, 500 người Palestine từ 60 tuổi trở lên sẽ được phép đến cầu nguyện tại đền al-Aqsa (An Ác-xa) ở Jerusalem, và 500 người sẽ được thăm người thân đang sống tại khu Bờ Tây bị Israel chiếm đóng. Bên cạnh đó, những người Palestine sống tại Bờ Tây sẽ được phép đi lại tự do sangIsraelđể thăm thân và du lịch trong dịp lễ trên. Ngoài ra,Gazasẽ được phép xuất khẩu nông sản sang Bờ Tây. Đây là lần đầu tiên kể từ khi Israel phong tỏa dải đất này năm 2007,Gazasẽ được bán cá và rau quả sang Bờ Tây.

Quân đội Israel nhấn mạnh các biện pháp trên là một phần của chính sách nhằm "cải thiện cuộc sống cho ngườiPalestine". Về phần mình,Palestineđánh giá động thái này cho thấyIsraelđang thực hiện nghĩa vụ trong một thỏa thuận ngừng bắn ký ngày 26/8 khi kết thúc cuộc tấn côngGaza, nhằm nới lỏng phong tỏa dải đất này.

Tuy nhiên,Israel từ chối thảo luận vấn đề thả tù nhân Hamas trong bối cảnh các cuộc đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn lâu dài tạiGazađã được nối lại. Nhật báo Ha'aretz củaIsraeldẫn lời một quan chứcIsraelkhẳng định "sẵn sàng thảo luận vềGaza, nhưng không bàn về Bờ Tây cũng như vấn đề trao đổi tù nhân". Mặc dù vậy, quan chức trên cho biết Israel sẵn sàng thảo luận một thỏa thuận nhằm trả tự do cho các tay súng Palestine bị bắt giữ trong cuộc chiến vừa qua tại Gaza để đổi lấy thi thể của hai binh sĩ Israel thiệt mạng trong cuộc giao tranh này hiện bị giữ tại Gaza./. 

(ĐCSVN)