390
+ aa -

Quốc tế

Cập nhật lúc : 08/09/2014 15:39
Nga yêu cầu chính quyền Ukraine tái thiết khu vực Đông Nam
Theo TASS, ngày 8/9, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố rằng Moskva sẽ tiếp tục cung cấp viện trợ nhân đạo cho miền Đông Nam Ukraine, song trách nhiệm khôi phục các tòa nhà, nhà máy và cơ sở hạ tầng bị tàn phá là thuộc về Kiev.
Thủ tướng Dmitry Medvedev. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn nhật báo Vedomosti, ông Medvedev nói: "Ngoài các tòa nhà ở Đông Nam Ukraine, các cơ sở sản xuất cũng bị phá hủy. Vấn đề lớn đặt ra là họ sẽ tái thiết bằng cách nào. 


Tuy nhiên, trách nhiệm tái thiết này là thuộc về Ukraine nếu chính quyền Kiev cho rằng các khu vực đó là một phần lãnh thổ của Ukraine."

Ngoài ra, Thủ tướng Nga còn nêu rõ những kẻ đưa ra quyết định sử dụng pháo binh, xe tăng và máy bay quân sự tấn công vào chính công dân và các thành phố cần nhận ra rằng họ sẽ phải trả "một cái giá kinh tế rất đắt" vì điều đó.

Giao tranh ác liệt giữa quân đội Kiev với phe ly khai tại các khu vực Donetsk và Lugansk thuộc Đông Nam Ukraine trong chiến dịch quân sự của Ukraine nhằm giành lại các các vùng lãnh thổ ly khai đã khiến hàng trăm dân thường thiệt mạng, nhiều công trình bị tàn phá nặng nề và buộc hàng trăm nghìn người phải sơ tán./.

 

(TTXVN/Vietnam+)