403
+ aa -

Quốc tế

Cập nhật lúc : 03/10/2014 09:24
Mỹ: Sai sót “không thể chấp nhận được” trong bảo mật của Nhà Trắng
Ngày 1/10, bà Julia Pierson, Giám đốc Cơ quan Mật vụ liên bang Mỹ, lực lượng cảnh sát ưu tú chịu trách nhiệm bảo vệ Tổng thống, đã thừa nhận những sai sót "không thể chấp nhận được" trong an ninh của Nhà Trắng sau vụ đột nhập gần đây, và tiếp theo là một số sự cố trong dịch vụ.
Bà Julia Pierson, nữ Giám đốc đầu tiên của Cơ quan Mật vụ Mỹ, đã tuyên bố từ chức hôm 1/10. (Ảnh: AFP)

 

 Bà Julia Pierson, người đã lãnh đạo Cơ quan Mật vụ từ tháng 3/2013, cũng chịu trách nhiệm bảo vệ gia đình Tổng thống và các quan chức nước ngoài. Ngày 1/10, bà Pierson đã phải đối mặt với yêu cầu từ chức từ các nghị sĩ của cả hai đảng do những sơ suất của Cơ quan Mật vụ khi xử lý vụ Nhà Trắng bị đột nhập hôm 19/9. Trong cuộc điều trần tại Hạ viện, bà Pierson thừa nhận vụ việc là "không thể chấp nhận được". Bà Pierson nhận toàn bộ trách nhiệm về sự cố này và cam kết sự cố tương tự sẽ không bao giờ lặp lại.

Trong sự cố nói trên, nghi phạm Omar Gonzalez, 42 tuổi, đã vượt qua các nhân viên của Cơ quan Mật vụ Mỹ và chạy vào Phòng Đông, nơi ông Obama thường chủ trì các cuộc đón tiếp và các sự kiện lớn. Một cuộc vật lộn đã xảy ra bên trong Nhà Trắng. Trước đó, Cơ quan Mật vụ Mỹ chỉ thông báo có kẻ trèo rào và chạy vào sân. Giới chức Mỹ sau đó vài ngày phát hiện người này mang theo 800 viên đạn trong xe cùng hai chiếc rìu và một con dao rựa. Ngày 20/9, chưa đầy 24 giờ sau, một người đàn ông khác lại đột nhập Nhà Trắng.

Tổng thống Obama và gia đình không có mặt tại Nhà Trắng vào thời điểm xảy ra vụ đột nhập, vì họ mới rời đi bằng trực thăng chỉ khoảng 10 phút trước đó.

Hôm 16/9, ông Obama cũng được cho là đã đi chung thang máy tạiAtlantavới một người đàn ông có vũ khí, người từng bị kết tội tấn công và bạo hành. Trong khi theo quy định, chỉ các thành viên của Sở Mật vụ mới được phép mang vũ khí khi có mặt Tổng thống.

Sau thông tin Giám đốc Cơ quan Mật vụ từ chức, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết trong cuộc họp báo ngày 1/10 rằng Tổng thống Barack Obama đã gọi điện cho bà Pierson để “bày tỏ sự cảm kích trước những cống hiến cho đất nước”. Ông Josh Earnest tuyên bố rằng Tổng thống Obama “rõ ràng rất quan ngại về tình hình này với tư cách là phụ huynh và là người cha của hai thiếu nữ trong tòa nhà này”. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng vẫn giữ “hoàn toàn” niềm tin đối với bà Julia Pierson.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Jeh Johnson cho biết, ông bổ nhiệm Joseph Clancy, một cựu đặc vụ từng phụ trách Cơ quan Bảo vệ Tổng thống, tạm thời giữ cương vị Giám đốc Cơ quan Mật vụ. Ngoài ra, một ủy ban độc lập sẽ được chỉ định để điều tra vụ xâm nhập Nhà Trắng hôm 19/9. Nhóm chuyên gia sẽ đánh giá và đưa ra các đề xuất vào ngày 15/12 tới. Một cuộc xem xét nội bộ của Bộ An ninh Nội địa sẽ được hoàn thành vào đầu tháng 11./.

 

(ĐCSVN)