28
+ aa -

Quốc tế

Cập nhật lúc : 01/03/2024 13:49
Liên Hợp Quốc: Cắt giảm khí thải là trách nhiệm của các quốc gia G20
VOV.VN - Ngày 29/2, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết, cắt giảm khí thải về cơ bản là trách nhiệm của các quốc gia G20, những quốc gia gây ô nhiễm nhất; đồng thời kêu gọi hướng đến các mục tiêu lớn hơn và hỗ trợ tài chính công bằng hơn cho các quốc gia đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề của tình trạng biến đổi khí hậu.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tại Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (CELAC) tại Saint Vincent và Grenadine. Ảnh: Reuters.

Trong bài phát biểu trước Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (CELAC) tại Saint Vincent và Grenadines, ông Guterres, cho rằng cần "tăng cường công lý khí hậu", bao gồm các chi phí tài chính hợp lý cho các nước đang phát triển để họ tự bảo vệ mình khỏi biến đổi khí hậu.

Tổng Thư ký Guterres nói: “Vấn đề quan trọng ở đây không chỉ là tham vọng cắt giảm lượng khí thải mà còn là trách nhiệm của các quốc gia G20 – các quốc gia tạo ra 80% lượng khí thải”.

Ông Guterres cũng nói thêm rằng việc tăng cường công lý khí hậu đòi hỏi "có nguồn tài chính dồi dào hơn với chi phí hợp lý để cho các nước đang phát triển thích ứng và giảm nhẹ thiệt hại của việc biến đối khí hậu, đặc biệt đối với các quốc đảo nhỏ đang phát triển".

Các quốc gia Caribe từ lâu đã kêu gọi trách nhiệm bồi thường khí hậu, chẳng hạn như quỹ "tổn thất và thiệt hại" do các nước giàu hơn chi trả để các quốc gia dễ bị tổn thương tiếp cận nguồn vốn bồi thường thiệt hại do thảm họa khí hậu gây ra.

Các quốc gia Caribe cũng phải đối mặt với tỷ lệ nợ trên GDP cao và đã kêu gọi giảm nợ để các chính phủ không bị buộc phải lựa chọn giữa việc triển khai các dự án ứng phó nhân đạo khẩn cấp và việc trả nợ.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc cho biết, biến đổi khí hậu là một trong những vấn đề mà ông sẽ đề cập tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới, bên cạnh phản ứng của quốc tế đối với cuộc xung đột và khủng hoảng nhân đạo đang ngày càng trầm trọng ở Haiti.

Ông Guterres nói: “Đây là thời điểm để thừa nhận rằng châu Mỹ Latinh và vùng Caribe đã là nạn nhân của một hệ thống tài chính quốc tế bất công và đặc biệt nhiều người trong số họ là nạn nhân của tình trạng biến đổi khí hậu đang ngày càng trầm trọng”.

 

VOV.VN