401
+ aa -

Quốc tế

Cập nhật lúc : 27/10/2014 10:07
Liban: Giao tranh ác liệt tại Tripoli
Ngày 26/10, Quân đội Liban đã triển khai xe tăng và lực lượng đặc nhiệm tới thành phố Tripoli, miền Bắc nước này, trong bối cảnh các cuộc giao tranh với lực lượng phiến quân Hồi giáo Sunni đã bước sang ngày thứ ba.

Giao tranh ác liệt giữa quân chính phủ với các tay súng, bùng nổ tại Tripoli đêm 24/10, đã làm 6 binh sĩ, 2 dân thường thiệt mạng và ít nhất 9 tay súng bị tiêu diệt. Quân đội đã điều động một số xe tăng, xe bọc thép chở quân và Humvees chở theo lính đặc nhiệm đến sát quận Bab Tabbaneh (Báp Ta-ba-nê), khu vực đang diễn ra các cuộc đụng độ ác liệt nhất. 


Các nguồn tin an ninh còn xác nhận lần đầu tiên kể từ khi nội chiến Syria bùng nổ, quân đội Liban đã dùng súng máy từ máy bay trực thăng để tấn công các tay súng đang ẩn nấp ở Tabbaneh. Thông báo của phía quân đội cho biết lực lượng chính phủ đã tấn công một trường học nơi phiến quân đang cố thủ và phát hiện ba ô tô chứa đầy chất nổ. Hãng tin quốc gia tuyên bố quân chính phủ đã kiểm soát hoàn toàn vùng Minyeh (Mi-nê), ngoại ô Tripoli, bắt giữ nhiều tay súng.Trước sự tấn công mạnh mẽ của quân chính phủ, trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Mặt trận Al-Nusra, nhánh của Al Qaeda ở Syria, dọa sẽ sát hại các binh sĩ Liban bị chúng bắt giữ trong cuộc giao tranh hồi tháng 8 nếu quân đội nước này không ngừng các chiến dịch chống lực lượng Hồi giáo ở thành phố Tripoli. Tuy nhiên bất chấp sự đe dọa trên, Chính phủ Liban tuyên bố việc truy đuổi các phần tử khủng bố tại Tripoli sẽ được tiếp tục cho đến khi toàn bộ các phần tử khủng bố bị tiêu diệt.Căng thẳng leo thang tại Liban sau khi các tay súng Hồi giáo chiếm thị trấn biên giới Arsal (A-xan) của Lebanon hồi tháng Tám, sát hại khoảng 20 binh sĩ Liban và bắt giữ 30 binh lính khác.Đất nước Liban hiện đang bị chia rẽ do các tín đồ Hồi giáo dòng Sunni (Xăn-ni) ủng hộ lực lượng nổi loạn ởSyria trong khi các tín đồ Shiites (Si-ai) ủng hộ Tổng thống Syria Bashar Al Assad (Ba-sa An Át-xát). Các tay súng Sunni tại Liban tiến hành nhiều cuộc tấn công nhằm vào các tín đồ Shiites cũng như lực lượng an ninh chính phủ mà họ cho rằng bị phong trào Hồi giáo Hezbollah của người Shiites kiểm soát.Tripoli từng được coi là cứ điểm của các tay súng Hồi giáo Sunni./

 

(ĐCSVN)