353
+ aa -

Quốc tế

Cập nhật lúc : 03/10/2014 09:28
Hai nhà lãnh đạo Nga, Đức điện đàm về tình hình Ukraine
Ngày 1/10, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm kêu gọi Moscow cần tỏ rõ “trách nhiệm” trong việc sử dụng tầm ảnh hưởng của mình đối với lực lượng bán quân sự ở miền Đông Ukraine.
Thủ tướng Đức Angela Merkel, ngày 1/10 đã hối thúc Nga sử dụng tầm ảnh hưởng đối với lực lượng bán quân sự ở miền ĐôngUkraine. (Ảnh: AFP)

Phát ngôn viên chính phủ Đức Steffen Seibert vừa ra thông báo cho biết, ngày 1/10, bà Merkel đã có cuộc điện đàm với ông Putin để nhấn mạnh trách nhiệm của Moscow trong việc sử dụng tầm ảnh hưởng của mình đối với lực lượng bán quân sự ở miền Đông Ukraine. Cũng trong cuộc điện đàm này, bà Merkel khẳng định, lệnh ngừng bắn tại miền ĐôngUkrainecần được các bên tôn trọng và tuân thủ một cách triệt để. Tuy nhiên, ông Seibert cũng cho biết thêm, trong cuộc điện đàm ngày 1/10, hai nhà lãnh đạo Nga và Đức đều bày tỏ mối lo ngại trước tình trạng bạo lực vẫn đang có dấu hiệu tiếp diễn hàng ngày tại miền ĐôngUkraine.

Thủ tướng Merkel cho rằng biên giới giữa Nga – Ukraine cần được giám sát chặt chẽ, đồng thời nhấn mạnh vai trò to lớn của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu ÂU (OSCE) trong nỗ lực này. Bà Markel khẳng định, Đức sẽ tiếp tục hỗ trợ sứ mệnh của OSCE tại Ukraine và có thể đóng “một vai trò quan trọng” trong các cuộc bầu cử địa phương ở Donetsk và Luhansk, dự kiến diễn ra trong thời gian tới.

Cùng ngày, điện Kremlin cũng ra tuyên bố về cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Angela Merkel và Tổng thống Vladimir Putin. Nguồn tin trên cho biết, cuộc điện đàm này được thực hiện theo như đề xuất của phía Đức và hai nhà lãnh đạo đã nói về tầm quan trọng của việc các phe phái xung đột cần rút lui vũ khí hạng nặng ra khỏi miền ĐôngUkraine. “Tổng thống Putin đã nhấn mạnh tính cần thiết của việc hạn chế các cuộc tấn công tiếp theo nhằm vào dân thường tại miền ĐôngUkraine” – tuyên bố của điện Kremlin nêu rõ.

Tuy nhiên, lời kêu gọi trên của bà Merkel và ông Putin đã không thể trở thành sự thật khi ngay trong ngày 1/10, thành phố Donetsk đã bị rung chuyển bởi một cuộc giao tranh ác liệt giữa quân đội chính phủ và lực lượng bán quân sự tại miền Đông Ukraine.

 

Trường học ở thành phố Donetskbị phá hủy sau vụ nã đạn pháo ngày 1/10/2014
(Ảnh: AFP)

 

Theo thông tin chính thức từ Hội đồng thành phốDonetsk, cuộc giao tranh đã khiến một quả đạn pháo rơi vào một chiếc xe buýt khiến nhiều người bị thương và thiệt mạng. Đáng chú ý, một trường học phổ thông đã bị trúng đạn pháo ngay vào thời điểm 70 học sinh của trường này đang đứng xếp hàng nhân ngày đầu đến trường – theo thông lệ diễn ra vào ngày 1/9 hàng năm song đã bị hoãn lại do xung đột chưa có dấu hiệu kết thúc tại miền Đông Ukraine.

Một số nguồn tin nước ngoài cho biết, cuộc giao tranh diễn ra tại Donetsk – thành phố lớn đang thuộc quyền kiểm soát của lực lượng bán quân sự ở Đông Ukraine, ngày 1/0 đã khiến 10 người thiệt mạng và 30 người khác bị thương. Đây là con số thương vong cao nhất ghi nhận được kể từ khi lệnh ngừng bắn phát huy hiệu lực tại miền ĐôngUkrainetừ hôm 5/9 vừa qua. Hiện giới chứcUkraineđang cáo buộc lực lượng bán quân sự tại miền ĐôngUkraineđã nã pháo vào trường học ởDonetskngày 1/10. Trong khi đó, lực lượng bán quân sự lại bác bỏ cáo buộc trên và khẳng định rằng họ không sở hữu loại vũ khí có thể thực hiện vụ tấn công trên.

Ngay lập tức, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Moon đã bày tỏ quan ngại trước tình hình bạo lực gia tăng tại miền Đông Ukraine trong những ngày gần đây, đồng thời chỉ trích vụ bắn đạn pháo vào trường học – xem đây là một hành động “không thể chấp nhận được” dù với bất kỳ lý do nào.

Cũng trong ngày 1/10, Tổ chức Ân xá quốc tế đã ra tuyên bố kêu gọi các phe phái xung đột tại Ukraine “ngay lập tức chấm dứt các cuộc tấn công bừa bãi nhằm vào các mục tiêu dân sự”, đồng thời khẳng định rằng, cả quân đội chính phủ và lực lượng bán quân sự ở miền Đông Ukraine đều phải chịu trách nhiệm trước các hành vi gây nguy hiểm cho dân thường./.

 

(ĐCSVN)