25
+ aa -

Quốc tế

Cập nhật lúc : 13/04/2024 10:55
Đức, Pháp "tái cân bằng" thương mại với Trung Quốc, kiên định ủng hộ Ukraine
VOV.VN - Ngày 12/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz, trước chuyến thăm của nhà lãnh đạo Đức tới Bắc Kinh. Hai nhà lãnh đạo đạt được sự đồng thuận về việc "tái cân bằng" thương mại với Trung Quốc.
Tổng thống Pháp Macron và Thủ tướng Đức Scholz. Ảnh: France info.

Theo một tuyên bố từ Điện Élysée, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã đi đến nhất trí sẽ đàm phán với Trung Quốc để đạt được sự "tái cân bằng" thương mại giữa châu Âu và Trung Quốc. 

Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Đức sẽ đến thăm Trung Quốc trong ngày hôm nay. Và mối quan hệ giữa Liên minh châu Âu và Bắc Kinh vẫn đang căng thẳng sau khi khối 27 nhận định rằng Trung Quốc đang phá vỡ cân bằng thị trường châu Âu khi xuất khẩu hàng loạt các sản phẩm giá rẻ vào thị trường này.

Dự kiến trong chuyến thăm kéo dài 4 ngày, Thủ tướng Scholz sẽ hội đàm cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Cường ở Bắc Kinh. Ngoài ra, ông Scholz cũng sẽ đến thăm 2 thành phố Thượng Hải và Trùng Khánh.

Tại cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo Đức và Pháp cũng tái khẳng định "sự ủng hộ lâu dài và kiên định đối với Ukraine" và "thảo luận về các sáng kiến ​​của châu Âu trong việc hỗ trợ quân sự" cho nước này. Tổng thống Pháp cho biết sẽ ​​tới thăm Ukraine trong những tuần tới, tuy nhiên chưa đưa ra thời gian cụ thể.

Ông Macron và ông Scholz cũng nhấn mạnh việc gia tăng sức cạnh tranh của thi trường châu Âu thông qua việc thành lập một "siêu thị tài chính châu Âu", nơi các ngân hàng và công ty tài chính sẽ tập trung vốn hóa để cùng phát triển. Điều này sẽ được hai bên thảo luận sâu hơn trong cuộc họp Bộ trưởng Đức - Pháp dự kiến diễn ra vào ngày 28/5 tới.

 

VOV.VN