38
+ aa -

Quốc tế

Cập nhật lúc : 21/02/2024 08:50
Ấn Độ bảo vệ lập trường về quan hệ với Nga
VOV.VN - Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Jaishankar hôm nay (20/2) đã tái khẳng định lập trường của nước này trong mối quan hệ với Nga, bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Moscow.
Nga và Ấn Độ có mối quan hệ gần gũi, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay. Ảnh: EPA.

Phát biểu trước báo giới trong chuyến thăm Đức tham dự Hội nghị An ninh Munich, Bộ trưởng Ngoại giao Jaishankar cho biết, Ấn Độ và Nga luôn chia sẻ "mối quan hệ ổn định và thân thiện". Moscow chưa bao giờ làm tổn hại đến lợi ích của New Delhi.

Ông Jaishankar nhấn mạnh, châu Âu cần nhận ra rằng Ấn Độ không thể duy trì quan hệ với Nga theo quan điểm của châu Âu. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ấn Độ đồng thời kêu gọi các bên nên chấp nhận những khác biệt tự nhiên trong các mối quan hệ.

"Mối quan hệ của các cường quốc như châu Âu, Mỹ, Trung Quốc hay Nhật Bản với Nga đều có những thăng trầm. Chúng tôi đã có mối quan hệ ổn định và thân thiện với Nga. Đối với những quốc gia khác, mọi thứ có sự khác biệt và xung đột có thể đã định hình mối quan hệ. Như chúng tôi có mối quan hệ khó khăn hơn về mặt chính trị và quân sự với Trung Quốc", ông Jaishankar nói.

Đề cập đến vấn đề liệu những khác biệt trong mối quan hệ với Nga có ảnh hưởng đến quan hệ Ấn Độ-châu Âu hay không, Bộ trưởng Ngoại giao Jaishankar cho rằng, Ấn Độ và châu Âu đã truyền đạt rõ quan điểm của mỗi bên nhưng chưa nhấn mạnh đến sự khác biệt.

Theo ông Jaishankar, khi cuộc xung đột Nga - Ukraine diễn ra, châu Âu đã chuyển phần lớn hoạt động mua năng lượng sang Trung Đông, khu vực vào thời điểm đó là nhà cung cấp năng lượng chính cho Ấn Độ và các quốc gia khác. Trong nhiều trường hợp, các nhà cung cấp ở Trung Đông ưu tiên cho châu Âu do trả giá cao hơn. Điều này đã kéo theo việc Ấn Độ phải gia tăng chi phí cho việc nhập khẩu dầu từ khu vực này.

 

VOV.VN