32
+ aa -

Chính trị - Xã hội

Cập nhật lúc : 22/09/2023 09:09
Phó Thủ tướng mong Đại sứ Hàn Quốc thúc đẩy LG sớm xây dựng Trung tâm NCPT tại Hải Phòng
Chiều ngày 21/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã tiếp Đại sứ Hàn Quốc Choi Youngsam đến chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp Đại sứ Hàn Quốc Choi Youngsam - Ảnh: VGP/Hải Minh

Chào mừng Đại sứ Choi Youngsam đến nhận nhiệm vụ, Phó Thủ tướng đánh giá Chính phủ Hàn Quốc cử nhà ngoại giao chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm và gắn bó với khu vực châu Á làm Đại sứ tại Việt Nam, cho thấy phía Hàn Quốc coi trọng Việt Nam và quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Đại sứ Choi Youngsam bày tỏ vui mừng được gặp lại Phó Thủ tướng sau khi cùng Phó Thủ tướng dự Lễ khánh thành nhà máy Hana Micron Vina cuối tuần trước tại khu công nghiệp Vân Trung, tỉnh Bắc Giang – dự án sản xuất chất bán dẫn đầu tiên tại miền Bắc.

Đại sứ Choi Youngsam cho biết khi nhận quyết định bổ nhiệm, ông được Tổng thống Hàn Quốc nhắc nhớ rằng "Việt Nam là đối tác hết sức đặc biệt, rất quan trọng với Hàn Quốc, do đó Đại sứ phải nỗ lực hết sức mình để thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam".

Đại sứ chúc mừng Việt Nam về những hoạt động đối ngoại sáng tạo và mạnh mẽ trong thời gian gần đây, qua đó đạt được nhiều thành tựu trong quan hệ với các nước lớn và các nước láng giềng.

Đại sứ khẳng định trong thời gian tới phía Hàn Quốc sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để  hiện thực hóa những thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Yoon Suk Yeol tháng 6/2023.

Đại sứ cam kết sẽ nỗ lực hết sức mình để thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, mở rộng hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực mới như khoáng sản thiết yếu, công nghệ và đổi mới sáng tạo, biến đổi khí hậu, năng lượng mới.

Đánh giá cao các ý kiến của Đại sứ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp của ông khi đến Hàn Quốc mùa đông năm 2014.

Phó Thủ tướng đề nghị hai bên duy trì thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao và các cấp bằng nhiều hình thức linh hoạt, để không ngừng củng cố lòng tin chính trị và làm sâu sắc hơn quan hệ lãnh đạo cấp cao hai nước, tạo cơ sở để thúc đẩy hợp tác các lĩnh vực khác.

Nhấn mạnh Hàn Quốc là nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam, trong đó các dự án lớn nhất về đầu tư nước ngoài thuộc về các nhà đầu tư Hàn Quốc như Samsung (gần 20 tỷ USD), và LG (11 tỷ USD), Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài thực hiện thành công các dự án đầu tại Việt Nam, đồng thời chỉ đạo các địa phương chuẩn bị quỹ đất để tăng khả năng tiếp cận đất đai của các nhà đầu tư, trong đó có các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng cũng đề nghị lãnh đạo các địa phương tăng cường gặp gỡ, đối thoại với các nhà đầu tư, trong đó có các nhà đầu tư từ Hàn Quốc, vì theo kinh nghiệm của ông tại địa phương, hoạt động này sẽ giúp cả hai bên cùng thắng.

Phó Thủ tướng hoan nghênh hai bên đã thành lập Nhóm làm việc chung về biến đổi khí hậu; tin tưởng với quyết tâm và nỗ lực của hai bên sẽ triển khai thành công các mục tiêu đề ra trong Hiệp định hợp tác về biến đổi khí hậu Việt Nam - Hàn Quốc. Hai bên đang xúc tiến đàm phán để tổ chức phiên họp đầu tiên của Nhóm làm việc chung về biến đối khí hậu tại Hà Nội vào cuối năm nay.

Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn Đại sứ Choi Youngsam có tiếng nói thúc đẩy Tập đoàn LG đầu tư xây dựng Trung tâm nghiên cứu phát triển tại TP. Hải Phòng ngay trong nhiệm kỳ công tác của Đại sứ. Hiện TP. Hải Phòng đã chuẩn bị quỹ đất để chờ đón dự án này.

Phó Thủ tướng mong Đại sứ Hàn Quốc thúc đẩy LG sớm xây dựng Trung tâm NCPT tại Hải Phòng - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dongbin - Ảnh: VGP/Hải Minh

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã tiếp Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dongbin đang có chuyến thăm Việt Nam để chuẩn bị khai trương Trung tâm thương mại Lotte Mall Tây Hồ.

Tập đoàn Lotte bắt đầu đầu tư tại Việt Nam từ năm 1996 trong các lĩnh vực bất động sản, giải trí, chế biến thực phẩm, bán lẻ với tổng vốn đầu tư 2,5 tỷ USD.

Tính đến tháng 12/2022, 16 công ty con của Tập đoàn Lotte đã có mặt tại Việt Nam với khoảng 15.000 nhân viên./.

 

Chinhphu.vn