In trang

Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Ubon Ratchathani và Thừa Thiên Huế
Cập nhật lúc : 19:02 03/02/2024

Chiều 2/3, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác tỉnh Ubon Ratchathani (Thái Lan), do Tỉnh trưởng Supasit Kocharoenyos làm trưởng đoàn.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu thông tin tổng quan về tình hình kinh tế xã hội, định hướng phát triển của tỉnh nhà trong tương lai và lịch sử hợp tác giữa Thừa Thiên Huế và Thái Lan. Đồng thời cho biết, thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai ký kết hợp tác với thủ đô Bangkok và tỉnh Ubon Ratchathani, đồng thời có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với một số địa phương của thuộc vùng Đông Bắc Thái Lan; tập trung vào các lĩnh vực thương mại, du lịch, giáo dục đào tạo, văn hóa... Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có có 10 dự án của Thái Lan đang hoạt động với tổng vốn đăng ký 98,8 triệu USD.

Đối với tỉnh Ubon Ratchathani, trong nhiều năm qua đã có quan hệ hợp tác khá chặt chẽ với tỉnh Thừa Thiên Huế, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định là tỉnh Thừa Thiên Huế rất hoan nghênh và sẵn sàng hợp tác với tỉnh Ubon Ratchathani - Thái Lan dựa trên những tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương cũng như những mối quan tâm để cùng phát triển của hai tỉnh trong thời gian tới; sẵn sàng chia sẻ, cung cấp thông tin các lĩnh vực thế mạnh địa phương khi phía bạn cần.

Mong muốn, các doanh nghiệp Ubon Ratchathani nghiên cứu đầu tư trong các lĩnh vực: hạ tầng khu công nghiệp, khu kinh tế, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo…; Tỉnh Ubon Ratchathani thông báo đến các doanh nghiệp có nhu cầu khai thác, sử dụng dịch vụ tại cảng Chân Mây; Kết nối các điểm du lịch của mỗi bên thông qua quảng bá điểm đến, khuyến khích các doanh nghiệp lữ hành phối hợp xây dựng các tuyến du lịch; tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác sẵn có trong lĩnh vực giáo dục…

Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu bày tỏ tin tưởng, vấn đề hợp tác giữa Thái Lan và Việt Nam, giữa tỉnh Ubon Ratchathani và Thừa Thiên Huế chắc chắn sẽ có những bước tiến tốt hơn, việc kết nối hạ tầng sẽ sớm hoàn thiện, khoảng cách kết nối sẽ gần hơn; mối quan hệ hợp tác giữa Ubon Ratchathani và Thừa Thiên Huế ngày càng đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả.

Đáp từ, Tỉnh trưởng Supasit Kocharoenyos cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo Thừa Thiên Huế và giới thiệu khái quát về vị trí địa lý, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Ubon Ratchathani. Đồng thời nhấn mạnh, từ khi hai tỉnh ký kết bản ghi nhớ đã có nhiều hoạt động, đặc biệt, sau khi đại dịch COVID-19 ổn định, nhiều hợp tác trên các lĩnh vực thương mại, du lịch được tiếp tục xúc tiến, đẩy mạnh. Qua đó, tạo ra nhiều kết quả đáng ghi nhận và hy vọng trong tương lai giữa tỉnh Ubon Ratchathani và Thừa Thiên Huế cùng một số địa phương trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây sẽ thiết lập mối quan hệ hợp tác toàn diện nhằm thắt chặt mối quan hệ giữa Thái Lan và Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế và đoàn doanh nghiệp tỉnh Ubon Ratchathani cũng đã có những trao đổi, chia sẻ về những thông tin mà các doanh nghiệp của hai bên quan tâm đầu tư trong thời gian tới.

Tinhuytthue.vn