In trang

Trang nghiêm nghi lễ tế Giao năm 2018
Cập nhật lúc : 11:43 04/07/2018

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Festival 2018, rạng sáng ngày 27/4 (tức 12/3 năm Mậu Tuất), Trung tâm BTDTCĐ Huế đã long trọng tổ chức lễ tế Giao năm 2018. Đồng chí Nguyễn Dung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Festival 2018 làm chủ tế.

Lễ tế được diễn ra trang nghiêm với các nghi lễ tế Trời, Đất và các vị thần linh trong bờ cõi quốc gia nhằm cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa.

Lễ vật dâng lên trong lễ tế gồm có 3 con vật (còn gọi là tam sanh) là: bò, dê và heo. Ngoài ra, còn có trái cây, hương trầm, hoa, trà, giấy tiền vàng bạc, rượu, nến,…

Lễ tế Giao lần này đã tái hiện được vẻ uy nghi, trang nghiêm của một đại lễ cung đình xưa. Bắt đầu bằng lễ Nghênh thần tại Phương đàn (đàn dưới) gồm lễ dâng hương và dâng trà. Tiếp đến là lễ tế tại Viên đàn (đàn trên), gồm các lễ: Dâng hương, dâng rượu, dâng sớ, dâng trà. Tiếp đó là các Lễ Tống thần, Lễ Tư chúc bạch soạn ở án Nghênh thần tại Phương đàn.

TS Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm BTDT Cố đô Huế cho biết, Ngày xưa, vào tiết đông chí, vua tế trời ở Nam Giao, tiết hạ chí thì tế đất tại bắc Giao, nên tế trời, đất gọi là tế Giao. Khi lấy Kinh thành làm trung tâm, người xưa phân biệt Giao gồm có bốn vùng Nam, Bắc, Đông, Tây. Với quan niệm: “Thiên phúc địa tải” (đất chở trời che), từ xa xưa, con người phải cúng trời và đất để cầu “quốc thái dân an”, “thái bình thịnh trị”, và “phong điều vũ thuận”. Có thể nói rằng, trong tất cả các nghi lễ thuộc hàng đại tự của triều Nguyễn, lễ tế Nam Giao được xem là quan trọng nhất. Với ý nghĩa đó, từ xưa đến nay, dẫu trong trường hợp nào, nghi lễ cũng được chuẩn bị và thực hiện rất trang trọng. Từ Festival Huế năm 2004, sau gần 60 năm vắng bóng, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã phục dựng lại lễ tế Nam Giao ở đàn Nam Giao triều Nguyễn.

Ngọc Minh