In trang
Đua ghe câu trên phá

Nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật được tổ chức tại Lễ hội “Sóng nước Tam Giang” năm 2018
Cập nhật lúc : 14:46 04/06/2018

Nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Festival Huế 2018, trong 3 ngày từ 24 - 26/4/2018, huyện Quảng Điền sẽ tổ chức Lễ hội “Sóng nước Tam Giang” lần thứ IV. Mục đích của hoạt động này nhằm giới thiệu với bạn bè trong và ngoài nước về thế mạnh, tiềm năng kinh tế, văn hóa và du lịch của huyện Quảng Điền - vùng đất có bề dày về truyền thống văn hóa, lịch sử lâu đời.

Không gian chính của lễ hội vẫn là phá Tam Giang thơ mộng với nhiều hoạt động diễn ra như: Hội chợ quảng bá, xúc tiến thương mại được tổ chức nhằm giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp xanh, sạch của địa phương, ngoài ra còn có các gian hàng trưng bày, giới thiệu về các sản phẩm của các làng nghề truyền thống; các món ăn đặc trưng của vùng quê sông nước Quảng Điền; Triển lãm “Nét đẹp Quảng Điền qua ảnh” với hơn 60 tác phẩm được trưng bày dọc cầu Tàu; Hội trại “Hành trình về phá Tam Giang” của Huyện Đoàn Quảng Điền với sự tham gia của gần 1.000 trại sinh với nhiều hoạt động như hội thi dân vũ, dạ hội hóa trang, tổ chức lửa trại và các trò chơi dân gian như: kéo co dưới nước, lấy ngọc đáy giếng, thi chậm trìa, đi cà kheo... Đặc biệt, năm nay Ban Tổ chức đã đưa vào chương trình lễ hội “Sóng nước Tam Giang” một số hoạt động mới như: trò chơi dân gian Bài Chòi; Hội thi ẩm thực Quảng Điền lần thứ I sẽ diễn ra vào chiều ngày 24/4 với sự tham gia của các đội thi đến từ 11 xã, thị trấn trong toàn huyện.

Một hoạt động không thể thiếu trong chương trình Lễ hội “Sóng nước Tam Giang” lần thứ IV năm 2018, đó là Lễ tế Bà Tơ - nhằm tưởng nhớ người phụ nữ họ Trần ở làng Bác Vọng, đã có công cứu chúa Nguyễn thoát nguy trong một lần vượt phá Tam Giang. Lễ tế Bà Tơ được tổ chức vào sáng ngày 24/4/2018 ngay tại Miếu Bà Tơ ở thôn Bác Vọng Đông, xã Quảng Phú. Sau phần lễ là hội đua thuyền sẽ được tổ chức ở ngay ngã ba sông Bồ bên bến đò Quai Vạc.

Lễ hội ẩm thực.

Ngoài ra, nhiều hoạt động văn hóa, thể thao khác cũng sẽ được tổ chức đan xen trong 03 ngày diễn ra lễ hội như: đua ghe câu trên phá; giao lưu các câu lạc bộ bi sắt; vật thanh, thiếu niên... Bên cạnh đó, các tour du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái trên phá Tam Giang, biển gắn với các di tích lịch sử văn hóa của địa phương cũng sẽ được tổ chức trong suốt quá trình diễn ra lễ hội, hứa hẹn sẽ đem đến cho du khách những trải nghiệm thú vị.

Điểm nhấn của Lễ hội “Sóng nước Tam Giang” lần thứ IV năm 2018 của huyện Quảng Điền là chương trình nghệ thuật tổng hợp đêm khai mạc diễn ra vào lúc 20h ngày 24/4/2018 với sự tham gia biểu diễn của nhiều ca sỹ đến từ Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và hàng trăm diễn viên của Nhà hát ca kịch Huế, Đội thông tin lưu động huyện. Các tiết mục nghệ thuật sẽ được biểu diễn trên sân khấu nổi mặt nước phá Tam Giang sẽ làm nổi bật nét đẹp văn hóa, vùng đất và con người Quảng Điền.

Đến thời điểm này, Ban Tổ chức Lễ hội “Sóng nước Tam Giang” lần thứ IV năm 2018 đang tích cực chuẩn bị các điều kiện để tổ chức thành công lễ hội, người dân trên địa bàn huyện đang chờ đón du khách trong và ngoài nước đến với Lễ hội để biết thêm về truyền thống văn hóa, lịch sử và du lịch của vùng đất ven phá Tam Giang thơ mộng.

Ngọc Kim