In trang

Festival Huế 2018: Khai mạc Liên hoan “Hát Văn, hát Chầu văn” toàn quốc năm 2018
Cập nhật lúc : 09:51 04/07/2018

Tối 26/4, Liên hoan Hát văn, Hát Chầu văn toàn quốc năm 2018 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Thiện - UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch; Nguyễn Công Trung - Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch; Nguyễn Thái Sơn - UVTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Dung – TUV, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Festival Huế 2018.

Liên hoan năm nay đã quy tụ đông đảo các nghệ nhân ưu tú, diễn viên đến từ các câu lạc bộ, hội văn nghệ dân gian của 16 tỉnh, thành phố trong cả nước, gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Hải Dương, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Tĩnh, Lào Cai, Tuyên Quang, Thừa Thiên Huế, Nhà hát Chèo Việt Nam và Đoàn nghệ thuật Chèo Phú Thọ.

Đây là hoạt động văn hóa nằm trong khuôn khổ Festival Huế năm 2018 nhằm tôn vinh, quảng bá và phát huy các giá trị nghệ thuật của loại hình Hát văn, hát Chầu văn; góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và cộng đồng trong việc bảo tồn, thừa kế, giới thiệu với công chúng và du khách về những giá trị nghệ thuật của loại hình hát Văn, hát Chầu văn trong “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đồng thời, đây là dịp để các nghệ nhân tỉnh Thừa Thiên Huế có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi với các nghệ nhân tỉnh bạn; góp phần xây dựng kế hoạch bảo tồn, phát huy các giá trị tốt đẹp của nghệ thuật hát Văn, hát Chầu văn trong đời sống đương đại.

Liên hoan có nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi tinh thần đoàn kết, tình yêu quê hương đất nước, con người và truyền thống dựng xây đất nước; ca ngợi những thành tựu đạt được trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước; diễn xướng 36 giá đồng thường được các thanh đồng sử dụng hầu thánh tại các đền, miếu, phủ.

Sau lễ khai mạc, bằng cách sử dụng âm nhạc độc đáo, trang phục ấn tượng, cách sắp đặt, bài trí không gian đặc sắc, các nghệ nhân của đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế và Nhà hát Chèo Việt Nam đã biểu diễn những màn múa, hát ấn tượng thu hút đông đảo người dẫn cũng như du khách trong và ngoài nước đến xem.

Liên hoan Hát văn, Hát Chầu văn toàn quốc năm 2018 tại tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ diễn ra từ ngày 26/4 - 29/4/2018 tại Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế vào lúc 20h00 hàng ngày.

Ngọc Hiếu