In trang

Hương Trà: Tăng cường truyền thông phòng, chống bệnh viêm kết mạc
Cập nhật lúc : 10:22 09/02/2023

Theo báo cáo của Khoa Kiểm soát bệnh tật, TTYT thị xã Hương Trà cho biết: từ ngày 05/09 – 19/09/2023, số ca bệnh viêm kết mạc (đau mắt đỏ) ghi nhận tại thị xã Hương Trà là 1696 ca, so với cùng kì năm trước, số ca mắc bệnh tăng đột biến, trung bình mỗi ngày có từ 30-50 trường hợp đau mắt đỏ đến khám tại TTYT, trong số đó có nhiều trẻ lứa tuổi học sinh, trẻ em từ 5-18 tuổi; 2 xã, phường có số ca mắc nhiều nhất là Tứ Hạ 594 ca, Hương Toàn 444 ca.

Trước tình hình đó, UBND thị xã Hương Trà và Trung tâm Y tế đã ban hành công văn triển khai các biện pháp kiểm soát phòng, chống bệnh đau mắt đỏ trong đó chú trọng công tác tuyên truyền phòng chống bệnh đau mắt đỏ trong các cơ cở giáo dục, công ty xí nghiệp, UBND các xã, phường... trong đó chú trọng đẩy mạnh công tác truyền thông, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống bệnh đau mắt đỏ bằng nhiều hình thức tại các cơ sở giáo dục cho học sinh, phụ huynh học sinh, giáo viên và nhân viên nhà trường. Hiện tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thị xã Hương Trà đã triển khai truyền thông cho các em học sinh và cán bộ giáo viên nhà trường. Đồng thời các xã, phường đẩy mạnh công tác truyền thông trên đài truyền thanh của địa phương.

BS CKII Lê Quang Hiệp, Giám đốc TTYT thị xã Hương Trà cho biết, đau mắt đỏ là tình trạng nhiễm trùng mắt, thường do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra hoặc do phản ứng dị ứng, với triệu chứng đặc trưng. Theo khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn, để chủ động phòng, chống bệnh đau mắt đỏ, chúng ta cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; không dùng chung vật dụng cá nhân như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang…Vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường, Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh, Hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi bị bệnh đau mắt đỏ; người bệnh, người nghi bị bệnh đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác, Người có các dấu hiệu đau mắt đỏ cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng.

Hoàng Tăng Phái