In trang
Nga muốn phát triển quan hệ với tất cả các nước thông qua ngoại giao chính thức (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Putin nói về mối quan hệ giữa Nga với Đức
Cập nhật lúc : 13:34 12/05/2023

VOV.VN - Ngày 4/12, tại Điện Kremlin, Đại sứ của 21 quốc gia đã trình thư ủy nhiệm lên Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Putin bày tỏ mong muốn phát triển quan hệ với các nước thông qua ngoại giao chính thức. Ông cũng bình luận về sự hợp tác bị gián đoạn giữa Nga và Đức.

Trong số 21 Đại sứ trình thư ủy nhiệm lên Tổng thống Nga có đại diện các nước Đức,  Anh, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ, Slovenia, Autralia, Kazakhstan, Hàn Quốc...Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Putin bày tỏ mong muốn phát triển quan hệ với các nước thông qua ngoại giao chính thức.

Bình luận  về quan hệ Nga - Đức, Tổng thống Putin cho biết, tình trạng gián đoạn hiện nay trong hợp tác 2 nước không có lợi cho bất kỳ bên nào. Nga ủng hộ sự hợp tác bình đẳng. Ông khẳng định, tình trạng đóng băng hiện tại trong quan hệ giữa Đức và Nga không phải do sáng kiến của phía Nga.

Ông nhắc lại rằng, ngoài các mối quan hệ chính trị và kinh tế trước đây, Nga và Đức đã phát triển thành công mối quan hệ trong các lĩnh vực khoa học, giáo dục, văn hóa và nhân đạo. Những mối quan hệ như vậy không chỉ quan trọng đối với hai nước mà đối với toàn bộ châu Âu.

Cũng tại buổi lễ trình thư ủy nhiệm, Tổng thống Putin đánh giá cao sự hợp tác giữa Nga và Kazakhstan, đồng thời cho biết Nga và Kazakhstan đang mở rộng hợp tác trên mọi lĩnh vực, thương mại song phương đang đạt mức kỷ lục.

Theo ông, liên minh và quan hệ đối tác chiến lược với Kazakhstan dựa trên mối quan hệ lịch sử, văn hóa và thắm tình anh em đã được thử thách qua thời gian. Nhà lãnh đạo Nga đồng thời cho biết ông sẽ gặp Tổng thống Kazakhstan - Tokayev tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh kinh tế Á- Âu (EAEU) và Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) vào cuối tháng 12 này.

 

VOV.VN