In trang
Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Burak Akcapa

Tăng cường cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và các nước
Cập nhật lúc : 08:48 03/04/2024

(ĐCSVN) - Trong khuôn khổ Diễn đàn Ngoại giao Antalya 2024, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng đã có các cuộc làm việc với một số quan chức các nước.

Trong đó, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng đã có các cuộc làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Burak Akcapar; Chủ tịch Ủy ban Kinh tế đối ngoại Thổ Nhĩ Kỳ (DEIK) Nail Olpak, Phó Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Thổ Nhĩ Kỳ - Việt Nam Reha Denemec và Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Istanbul Ali Telzolmez.

Thứ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Burak Akcapar khẳng định, chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tháng 11/2023 là bước tiến đột phá, tạo động lực mới cho quan hệ hai nước. Hai bên trao đổi các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy kết quả chuyến thăm, đặc biệt là trao đổi đoàn cấp cao, các biện pháp hướng tới mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt 4-5 tỷ USD và khả năng ký kết các thỏa thuận hợp tác trong một số lĩnh vực chuyên ngành.

Các doanh nghiệp cho biết ngày càng quan tâm đến Việt Nam, mong muốn tìm hiểu các cơ hội hợp tác, đầu tư trong các lĩnh vực xây dựng, cơ sở hạ tầng, du lịch, năng lượng tái tạo, vật liệu tiên tiến và nông nghiệp. Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Istanbul cho biết sẵn sàng thúc đẩy kết nối các địa phương hai nước, hỗ trợ tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa và thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng đánh giá cao tầm quan trọng của việc thúc đẩy quan hệ hai nước và việc triển khai các kết quả đạt được trong chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh hai nước có dân số lớn, là hai nền kinh tế đang phát triển năng động, là những thị trường lớn của nhau, do đó cần triển khai tích cực hơn nữa các biện pháp hợp tác để thúc đẩy quan hệ song phương trên các lĩnh vực, đóng góp thiết thực cho sự phát triển của mỗi bên.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng cũng hội kiến Bộ trưởng Ngoại giao Kyrzystan Zeenbek Kulubaev 

Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng cũng hội kiến Bộ trưởng Ngoại giao Kyrzystan Zeenbek Kulubaev và Thứ trưởng Ngoại giao Ả-rập Xê-út Waleed Al-Khuraiji, Thứ trưởng Ngoại giao Nigeria Adamu Ibrahim Lamuwa, Thứ trưởng Ngoại giao Oman Sheikh Abdulaziz Abdulla Zahir Al-Hinai.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng hội kiến Thứ trưởng Ngoại giao Ả-rập Xê-út Waleed Al-Khuraiji 

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng đề nghị các nước tăng cường hợp tác trao đổi đoàn các cấp; tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn và tổ chức đa phương; đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và hàng hóa Việt Nam tiếp cận thị trường sở tại.

Các lãnh đạo bộ ngoại giao các nước khẳng định coi trọng quan hệ với Việt Nam, đánh giá cao đề xuất của Việt Nam và nhất trí triển khai nhiều biện pháp thiết thực, hiệu quả để thúc đẩy hợp tác song phương trong thời gian tới./.

 

ĐCSVN