In trang
Toàn cảnh Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương G20 tại Sao Paulo, Brazil. Ảnh: Reuters

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20 bế mạc, không có tuyên bố chung
Cập nhật lúc : 13:54 03/01/2024

VOV.VN - Brazil - nước chủ nhà Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20 năm nay cho biết cuộc họp đầu tiên trong năm của các Bộ trưởng Tài chính Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã kết thúc hôm qua mà không ra được tuyên bố chung. Nguyên nhân xuất phát từ việc các thành viên bị chia rẽ liên quan các cuộc xung đột địa chính trị hiện nay.

Theo Bộ trưởng Tài chính Brazil, trong suốt thời gian diễn ra hội nghị, các bộ trưởng đã trao đổi quan điểm về các cuộc chiến tranh, xung đột và khủng hoảng nhân đạo hiện nay, trong đó nổi bật là tình hình ở Ukraine và Dải Gaza. Chủ tịch G20 Brazil lưu ý, cuộc họp này không phải là diễn đàn thích hợp nhất để giải quyết các vấn đề địa chính trị, đồng thời đề xuất rằng những vấn đề này sẽ tiếp tục được thảo luận trong các diễn đàn và cuộc họp liên quan tiếp theo.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội nghị, Bộ trưởng Tài chính Brazil Fernando Haddad nhấn mạnh: “Chúng tôi đã không thể đưa ra một tuyên bố chung. Chúng tôi đã hy vọng rằng các vấn đề nhạy cảm hơn liên quan đến địa chính trị sẽ được tranh luận riêng trên con đường ngoại giao. Các bên đã không đạt được ngôn ngữ chung tại các hội nghị G20 trước đó, điều này đã làm ảnh hưởng đến việc thiết lập sự đồng thuận”.

Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra trong suốt 2 ngày qua tại Sao Paulo, Brazil tập trung thảo luận việc xây dựng một mô hình toàn cầu hóa mới mang tính “toàn diện và bền vững” hơn, nhằm giải quyết các thách thức xã hội và môi trường.

 

VOV.VN