In trang
Ngày càng nhiều người Australia muốn làm việc tại nhà. Nguồn: Bloomberg

Australia nghiên cứu trao quyền được làm việc tại nhà cho người lao động
Cập nhật lúc : 13:58 02/02/2024

VOV.VN - Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, làm việc tại nhà trở thành xu hướng ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Australia. Làm việc tại nhà có nhiều lợi ích song cũng có những vấn đề đặt ra đối với các công ty. Vì vậy, Australia bắt đầu lấy ý kiến của các bên trước khi đưa ra quyết định về vấn đề này.

Theo Cơ quan thống kê Australia, tính đến tháng 8/2023, 37% người lao động tại nước này, tương đương với 2,2 triệu người thường xuyên làm việc tại nhà, tăng 5% so với giai đoạn trước đại dịch song vẫn thấp hơn so với năm 2022. Đại dịch Covid-19 đã tạo cơ hội để việc làm việc tại nhà trở nên phổ biến, song việc có tiếp tục duy trì hình thức này lại phụ thuộc vào nhiều bên trong đó có người lao động và người sử dụng lao động.

Báo cáo mà Hội đồng phát triển kinh tế Australia công bố ngày 22/2 cho thấy, làm việc tại nhà giúp các gia đình có con nhỏ, những người tàn tật và có điều kiện sức khỏe không tốt có thể tham gia vào lực lượng lao động. Làm việc tại nhà giúp tiết kiệm nhiều thời gian đi lại và làm nhiều người lao động cảm thấy hạnh phúc hơn. Đặc biệt, những người làm việc tại nhà ở Australia lại có mức lương ngang bằng với những người làm việc tại văn phòng khiến nhiều người lao động không muốn thay đổi hình thức làm việc này.

Tuy vậy không phải công việc nào cũng có thể làm tại nhà và làm việc tại nhà không phải lúc nào cũng có lợi cho người lao động và tốt cho công ty.

Tháng trước, Cơ quan việc làm công bằng tại Australia cho biết, làm việc tại nhà làm nảy sinh nhiều vấn đề mà người sử dụng lao động phải xử lý, làm việc thảo luận, chỉ đạo và phối hợp giữa các nhân viên trong công ty trở nên khó khăn hơn. Đồng thời, làm việc tại nhà cũng làm cho ranh giới giữa thời gian làm việc và không làm việc trở nên mơ hồ và vì thế có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của người lao động.

Chưa rõ Australia sẽ quyết định như thế nào về vấn đề này song cho dù ủng hộ hay không ủng hộ, quyết định này sẽ ảnh hưởng tới hàng triệu người lao động.

 

VOV.VN