Văn hóa - Văn nghệ

Cập nhật lúc : 14:12 18/02/2016

Tưng bừng Lễ hội vật làng Sình đầu xuân

Ngày 17/2, (ngày 10 tháng Giêng), hội vật làng Sình, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang lại sôi nổi khai hội, thu hút hàng ngàn người dân và du khách đến xem sự tranh tài của các đô vật đến từ các vùng quê trên địa bàn tỉnh. Đây là lễ hội vật truyền thống có từ hơn 400 năm nay với câu ca: “Dù ai đi đó, đi đây. Đến ngày hội vật nhớ quay về Sình”.


Năm nay, trong không khí xuân se lạnh, khô ráo đã làm cho lễ hội vật rộn ràng ngay từ buổi sáng sớm. Cùng với tiếng trống hội, băng rôn, cờ hoa rực rỡ, dòng người đã đổ về chật kín xung quanh sới vật. Sau màn nghi lễ tôn nghiêm ở đình làng của các vị trưởng bối và đánh trống khai mạc hội vật của lãnh đạo tỉnh, hội vật chính thức diễn ra với các cuộc đấu hấp dẫn giữa các đấu vật thiếu niên và thanh niên.

Hội vật làng Sình áp dụng nguyên tắc thi đấu loại vòng trực tiếp. Đô thủ muốn vào vòng bán kết, chung kết phải giành chiến thắng liên tiếp trước 2 đối thủ, với đòn đánh làm cho đối phương "lấm lưng, trắng bụng" hoặc bị nhấc bổng cả hai chân lên khỏi mặt đất. Nét riêng và hấp dẫn của hội vật làng Sình là khi đến hội, các nam thiếu niên và thanh niên nếu muốn tham gia thi vật thì được đăng ký ngay tại sới vật và đưa vào bảng thi đấu. Đây là nét độc đáo, thể hiện tinh thần đồng đội và thượng võ, vì thế, hội vật đã thu hút rất đông các đô vật ở khắp nơi trong tỉnh về tranh tài.    

Các cụ trưởng bối của làng cho biết, hội vật làng Sình được tổ chức hàng năm vào ngày mồng 10 tháng Giêng, Âm Lịch. Theo lịch sử truyền lại, đây là địa điểm để xây dựng những trại đóng tàu thuyền và trường huấn luyện thủy quân bộ binh tinh nhuệ để chống giặc ngoại xâm, bảo vệ giang sơn. Qua hội vật, đã chọn lọc những môn võ từ mọi miền đất nước để làm nét riêng cho mình và trở thành hội vật truyền thống hàng năm, với câu ca: “Dù ai đi đó, đi đây. Đến ngày hội vật nhớ quay về Sình”.

(Một số hình ảnh tại hội vật)


www.thuathienhue.gov.vn

Tin bài liên quan