Văn hóa - Văn nghệ

Cập nhật lúc : 07:45 17/02/2016

Tưng bừng hội vật truyền thống làng Thủ Lễ

Sáng 13/2/2016 (mồng 6 Tết Bính Thân) tại đình làng Thủ Lễ, huyện Quảng Điền đã diễn ra hội vật truyền thống năm 2016, thu hút hơn 70 đô vật nam, nữ thanh niên và thiếu niên đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Quảng Điền và các vùng lân cận ở thị xã Hương Trà, Phong Điền, Thành phố Huế đến tham gia tranh tài.


Trong tiếng trống tưng bừng khai hội, Hội vật được mở đầu bằng hai đô vật cao niên không chỉ tham gia tranh tài mà còn biểu diễn những miếng vật đẹp mắt; tiếp đó là phần tranh tài của các đô vật ở lứa tuổi thanh, thiếu niên.

Với tinh thần cầu may mắn đầu năm mới, các đô vật khi lên sới đều thi đấu hết mình, thể hiện tinh thần thượng võ.. Ông Hồ Đắc Tư năm nay 63 tuổi người dân làng Thủ Lễ cho biết, vật truyền thống ở Làng Thủ Lễ đã có trên 300 năm. Cứ mỗi lần tổ chức là dịp để tất cả người dân khắp nơi tề tựu về đình làng Thủ Lễ để thưởng thức lễ hội đặc trưng truyền thống, các miếng vật hùng mạnh của các bô lão được thế hệ hôm nay lưu giữ và phát huy.          

Hội vật làng Thủ Lễ về cơ bản cũng áp dụng nguyên tắc của luật thi đấu vật dân tộc. Các đô vật muốn vượt qua vòng đấu loại phải giành chiến thắng trước 3 đối thủ, với đòn đánh làm cho đối phương "lấm lưng, trắng bụng". Nếu vượt qua vòng đấu loại, các đô vật sẽ bước vào vòng bán kết. Ở vòng bán kết, các đô vật phải vượt qua 1 đối thủ nữa mới lọt được vào vòng chung kết.

Đô vật  Nguyễn Thị Mỹ Hạnh đến từ Thành Phố Huế cho biết, năm nào cũng vật cứ đến ngày mồng 6 tết là em cùng các bạn lại đến sới vật Làng Thủ lễ để tham gia tranh tài và cùng giao lưu học hỏi lẫn nhau về môn vật truyền thống, thật vui năm nay có nhiều đô vật hơn, Ban chức rất chu đáo, đặc biệt là khám giả tham gia cổ vũ rất đông, làm cho các đô vật phấn khích, thi đấu hào hứng

Với ý nghĩa cầu an, Hội vật làng Thủ Lễ còn là trung tâm của nhiều sinh hoạt truyền thống của cư dân trong làng và các làng xã lân cận. Đến với hội vật, người ta được sống trong cảm giác cởi mở, hả hê, được tắm mình trong cội nguồn của lễ hội dân gian giàu tính văn hóa. Người tham gia hội vật còn để cầu lấy cái may mắn trong năm mới cho bản thân mình và cộng đồng./.

Một số hình ảnh tại hội vật:


www.thuathienhue.gov.vn

Tin bài liên quan