Văn hóa - Văn nghệ

Cập nhật lúc : 08:00 31/08/2015

Triển lãm một số tư liệu về tiến sĩ Việt Nam dưới các triều đại phong kiến

Sáng 29/8, tại Trường lang Tử Cấm Thành (Đại nội Huế),Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức triển lãm "Một số tư liệu về tiến sĩ Việt Nam dưới các triều đại phong kiến". Đồng chí Đoàn Thị Thanh Huyền, Ủy viên TVTU, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã đến dự.


Triển lãm giới thiệu hơn 50 sắc phong và văn bằng tiến sĩ trong số 2.897 vị tiến sĩ Nho học trong 183 khoa thi đại khoa từ khoa thi đầu tiên năm 1075 đến khoa thi cuối cùng năm 1919 của các triều đại phong kiến Việt Nam. Thông qua các ảnh tư liệu, triển lãm đã giới thiệu đến đông đảo công chúng một cách nhìn trận trọng đối với vấn đề khoa cử, học vấn dưới thời quân chủ.

Hoạt động này cũng nhằm cổ vũ giới trẻ, khuyến khích các em kế thừa truyền thống hiếu học của cha ông, tiếp tục rèn luyện, phấn đấu để đưa đất nước "sánh vai với các cường quốc năm châu" như lời Bác Hồ từng căn dặn vào ngày khai trường đầu tiên cách đây vừa tròn 70 năm.

Triển lãm tiếp tục đặt lại một gạch nối của quá khứ với tương lai để nhân dân ta ngày nay hiểu thêm về truyền thống khoa cử của ông cha chúng ta và thế hệ trẻ ngày nay có thể phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc”.

Trường thi thời nhà NguyễnSắc phong Trung đẳng thần cho Tiến sĩ Phùng Khắc Khoan, năm Thiệu Trị thứ 4 (1844) và  Sắc phong Trung đẳng thần, Thành hoàng cho Tiến sĩ Phùng Khắc Khoan, năm Tự Đức thứ 33 (1880)

www.thuathienhue.gov.vn

Tin bài liên quan