Văn hóa - Văn nghệ

Cập nhật lúc : 14:43 15/07/2022

Tiếp cận cụ thể để có những sản phẩm văn hóa cụ thể

UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình lưu ý như trên khi chủ trì buổi làm việc với Sở Văn hóa và Thể thao (VH&TT) chiều 12/7 nghe báo cáo về kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.


6 tháng đầu năm 2022, ngành VH&TT đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với các hoạt động văn hóa, nghệ thuật trên địa bàn; thực hiện tốt công tác quản lý, cấp phép.

Theo đó, tiếp nhận và giải quyết 165/182 hồ sơ cho cá nhân, tổ chức. Trong đó, 155 hồ sơ được giải quyết đúng và trước thời hạn, đạt tỷ lệ 94%. Thẩm định, cấp phép các hoạt động triển lãm, quảng bá, biểu diễn nghệ thuật của các đoàn trong nước và quốc tế tham dự Festival Huế 2022. Sở đã tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền, cổ động trực quan kỉ niệm các ngày lễ lớn. Các cuộc trưng bày, triển lãm, các bảo tàng thuộc sở đã đón hơn 106.000 lượt khách đến tham quan, nghiên cứu. Sáu tháng đầu năm 2022, Thư viện Tổng hợp tỉnh đã cấp 2.818 thẻ bạn đọc, phục vụ 13.784 lượt bạn đọc/50.536 lượt sách, báo luân chuyển.

Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 1.104/1.106 khu dân cư đăng ký xây dựng đời sống văn hóa, đạt tỷ lệ 99,8%. Có 124/141 xã, phường, thị trấn đã tổ chức Đại hội TDTT cấp cơ sở. 5/9 đơn vị tổ chức Lễ khai mạc Đại hội TDTT cấp huyện, thị xã, thành phố. Tổ chức thành công các giải thể thao cấp quốc gia. Cử 14 lượt đoàn VĐV của tỉnh tham gia các giải toàn quốc đạt được 139 huy chương (46 HCV, 35 HCB, 58 HCĐ). Trong đó có 7 huy chương quốc tế (3 HCV, 1 HCB, 3 HCĐ)…

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình ghi nhận và biểu dương những kết quả của ngành VH&TT đạt được 6 tháng đầu năm 2022. Đề nghị trong thời gian tới, ngành VH&TT cần tiếp tục tập trung triển khai các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ đề ra trong 6 tháng cuối năm 2022. Cần có cách tiếp cận cụ thể để có những sản phẩm văn hóa cụ thể, triển khai rà soát chặt chẽ các nội dung về văn hóa và phải hết sức cẩn trọng.

Sở VH&TT là cơ quan tham mưu trực tiếp trong lĩnh vực quản lý văn hóa, nên cần tăng cường công tác quản lý nhà nước về các hoạt động văn hóa và thể thao theo quy định. Phải có sự hướng dẫn kịp thời cho các địa phương trong các thiết chế văn hóa, đề xuất cụ thể trong việc triển khai các thiết chế văn hóa, có định hướng và định hình chi tiết trong quy hoạch các thiết chế văn hóa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cũng đề nghị ngành VH&TT chú trọng quan tâm đến các thiết chế văn hóa ở cơ sở như hoạt động của thư viện; các thiết chế văn hóa cơ sở và thực hiện chuyển đổi số trong ngành VH&TT; giám sát chặt các hoạt động văn hóa diễn ra trên địa bàn…

Theo baothuathienhue.vn

Tin bài liên quan