Văn hóa - Văn nghệ

Cập nhật lúc : 15:49 19/02/2024

Sôi nổi Hội vật làng Sình

Sáng nay 19/2, nhằm ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch, Hội vật làng Sình được tổ chức tại xã Phú Mậu, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đến tham dự và cổ vũ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ.


Hội vật truyền thống làng Sình được tổ chức hàng năm nhằm giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của quê hương và dân tộc, khơi dậy nét văn hoá truyền thống đặc trưng của tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung và của làng Sình thuộc xã Phú Mậu nói riêng.

Với lịch sử hàng trăm năm và được duy trì cho đến tận ngày nay, người dân làng Sình tổ chức hội vật như là hoạt động văn hóa truyền thống giàu tinh thần thượng võ, khích lệ việc rèn luyện sức khỏe đồng thời duy trì và phát triển phong trào thể dục, thể thao quần chúng. Bên cạnh đó, hội vật còn mang ý nghĩa tâm linh là cầu mong một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi và là sân chơi đầu xuân đầy ý nghĩa, là điểm du lịch lý thú cho du khách để cứ mỗi độ Tết đến Xuân về.

Hội vật làng Sình chỉ diễn ra trong 1 ngày, với nét đặc trưng là bất kỳ khán giả nào cũng có thể đăng ký tham gia trong độ tuổi từ 13 đến 40 tuổi. Lệ làng quy định các đô vật dự hội không nhất thiết phải là người địa phương mà bất kỳ khán giả nào cũng có thể được lên sới đấu vật. Hội vật làng Sình về cơ bản áp dụng nguyên tắc của luật thi đấu vật dân tộc là phải đánh ngã đối thủ ở tư thế "lấm lưng trắng bụng", đồng thời giữ hoặc đè được đối thủ trong vòng 3 giây là thắng. Độ vật đạt giải vô địch sẽ nhận được cúp, huy chương, cờ, hiện kim của Ban tổ chức và mâm cau trầu truyền thống của làng văn hóa Lại Ân.

Tinhuytthue.vn

Tin bài liên quan