Văn hóa - Văn nghệ

Cập nhật lúc : 09:55 06/02/2023

Lễ hội truyền thống Cầu ngư ở Huế

Lễ hội Cầu ngư là một lễ hội mang nét đặc sắc của người dân ven biển thuộc làng Thai Dương, phường Thuận An, thành phố Huế.


Không chỉ nổi tiếng là điểm du lịch nghỉ dưỡng của Thừa Thiên Huế, phường Thuận An, thành phố Huế còn được biết đến với những huyền tích linh thiêng và Lễ hội Cầu ngư được tổ chức vào tháng Giêng hàng năm, để tưởng nhớ vị Thành Hoàng của làng là ông Trương Quý Công - người có công truyền dạy cho dân nghề đánh cá và buôn bán ghe mành.

Cứ “tam niên đáo lệ” (ba năm một lần), nhân dân địa phương lại tổ chức Lễ hội truyền thống Cầu ngư để cầu cho mưa thuận gió hòa, mọi người, mọi nhà làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn. Chương trình của Lễ hội Cầu ngư năm nay diễn ra trong 2 ngày 11 và 12 tháng Giêng Âm lịch, bao gồm các hoạt động như lễ cung nghinh, túc yết, cầu an, chánh tế, tưởng niệm; các hoạt động múa hát truyền thống cầu ngư, múa lân, ca Huế - hát múa phước lộc thọ, các chương trình nghệ thuật “sắc xuân”, khởi lệnh làm trò trên bờ, dưới nước, đua thuyền trên phá Tam Giang…

Lễ hội chia ra làm 2 phần chính: Phần lễ và phần hội. Từ chiều ngày 11 tháng Giêng đã bắt đầu lễ cúng tế và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ như múa lân, biểu diễn ca Huế. Phần lễ người dân sẽ chuẩn bị lễ để dâng lên Thành Hoàng vào sáng sớm. Vào lúc 0 giờ 30 phút, rạng sáng ngày 12 tháng Giêng sẽ tổ chức lễ Cầu an. Tất cả các chủ thuyền mặc áo dài đen, quần trắng, đầu chít khăn đỏ chỉnh tề lần lượt vào làm lễ. Trước lúc vào lễ chánh tế, các bô lão trong làng thắp hương cầu khấn đất trời phù hộ cho con em làng chài sức khỏe, ra khơi gặp sóng yên, biển lặng...

Đến sáng sớm ngày 12 tháng Giêng, lễ Chánh tế bắt đầu vào lúc 4 giờ, cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đánh bắt được mùa, mọi người hạnh phúc, ấm no.

Sau phần nghi lễ cầu ngư, phần hội là phần được đông đảo người dân chờ đón. Người dân sẽ khoác lên mình trang phục ngư dân và tái hiện lại cảnh sinh hoạt văn hóa của ngư dân vùng biển, diễn tả những cảnh hoạt động nghề biển trên cạn, dưới nước, cùng hội đua trải trên phá Tam Giang.

Ngay sau phần lễ tế ở đình làng và hoạt cảnh nghề biển, là lễ xuất quân đánh bắt vụ Nam của lực lượng tàu thuyền đánh bắt trên biển của phường Thuận An.

     

Lễ hội Cầu ngư tháng Giêng đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa tâm linh, được gìn giữ và tổ chức định kỳ 3 năm 1 lần rất trang nghiêm, thu hút hàng vạn du khách trong và ngoài nước.

PHƯỚC LINH

Tin bài liên quan