Văn hóa - Văn nghệ

Cập nhật lúc : 08:51 18/02/2022

Lắng đọng Festival Thơ Huế

“Thơ Huế và Di sản” là chủ đề Festival Thơ do Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật, Hội Nhà văn, Hội Nghệ sĩ Múa phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức, diễn ra tối 15/2 (rằm tháng Giêng) tại số 1 Phan Bội Châu, TP. Huế.


Hoạt động nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Festival Huế bốn mùa và Ngày thơ Việt Nam 2022. Đến dự chương trình có UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hoàng Khánh Hùng; UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình.

Chương trình ngâm diễn các tác phẩm thơ trung đại, cận đại và đương đại, như: “Nguyên Tiêu” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, “Thu chí” của đại thi hào Nguyễn Du, “Tết của mẹ tôi” của nhà thơ Nguyễn Bính và cả những bài thơ ngũ ngôn tứ tuyệt chạm khắc trong nội thất điện Thái Hòa về chủ đề mùa xuân qua bản dịch thơ của nhà thơ Nguyễn Phước Hải Trung.

Những người tham dự chương trình còn được cảm nhận những hình ảnh đặc trưng của đất và người xứ Huế được khắc họa trong nhiều bài thơ hay, như: “Trong đôi mắt Huế” (thi sĩ Đông Hồ), “Chiều Hương Giang” (nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm), “Xứ sở dịu dàng” (nhà thơ Phạm Tấn Hầu), “Nữ sinh Đồng Khánh” (nhà thơ Mai Văn Hoan), “Tản mạn Huế” (nhà thơ Lê Tấn Quỳnh)…

Những ca khúc đi vào lòng người: “Mùa xuân nho nhỏ” của nhạc sĩ Trần Hoàn phổ thơ nhà thơ Thanh Hải, “Mùa xuân đầu tiên” của nhạc sĩ văn Cao, ca khúc “Cơm hến” của nhạc sĩ Trầm Tích phổ thơ nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc, bài bản phú lục “Ông Hoàng thi sĩ” rút trong tập “Từ khúc ca Huế” của nhà thơ Nguyễn Phước Hải Trung đã vẽ nên vẻ đẹp của mùa xuân và nét đặc trưng của văn hóa Huế.

Theo baothuathienhue.vn

 

Tin bài liên quan