Văn hóa - Văn nghệ

Cập nhật lúc : 14:17 02/12/2021

Khơi mạch nguồn cảm hứng mỹ thuật về hình tượng anh Bộ đội Cụ Hồ

Sau hơn hai tuần tổ chức Trại sáng tác mỹ thuật năm 2021, chiều ngày 30/11/2021, tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự (LSQS) Việt Nam (số 28A Điện Biên Phủ, Ba Đình, Hà Nội) - đơn vị thường trực cuộc vận động sáng tác Mỹ thuật đề tài Lực lượng vũ trang - Chiến tranh cách mạng (LLVT-CTCM) đã tổ chức Bế mạc Trại sáng tác.


Trong điều kiện tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Bảo tàng đã nỗ lực vượt qua khó khăn tổ chức Trại sáng tác không tập trung nhằm vừa đảm bảo an toàn, vừa tích cực đẩy mạnh hoạt động sáng tác mỹ thuật trong năm đầu tiên tổ chức Cuộc vận động sáng tác mỹ thuật đề tài LLVT-CTCM giai đoạn 2021 – 2025.

Ban tổ chức (BTC) đã giành một khoảng thời gian 20 ngày để các họa sĩ thể hiện phác thảo và hoàn thiện. Các tác giả tham dự trại với trách nhiệm cao, với sự tâm huyết về đề tài LLVT-CTCM đã nhiệt tình say mê sáng tạo, thể hiện tác phẩm có hình thức đẹp, nội dung phong phú để phục vụ đông đảo công chúng và những người yêu mến nghệ thuật tạo hình. Với sự tham gia của hơn 20 họa sĩ - trại viên đã hoàn thành 36 tác phẩm bám sát nội dung chủ đề và yêu cầu của BTC. Kết quả của Trại sáng tác đã phản ánh đúng năng lực của các tác giả, đồng thời thể hiện đề tài LLVT-CTCM còn đang ẩn chứa nhiều nội dung cần khai thác.

Vũ Cao Thăng -

Vũ Cao Thăng - "Thăm lại chiến trường xưa" - Acrylic (120x150cm).

Nhiều tác phẩm đã khắc họa những hình ảnh, những kỷ niệm một thời kháng chiến, ca ngợi tình cảm quân dân, tình cảm hậu phương người lính và những năm tháng hào hùng của quân và dân ta trong kháng chiến chống ngoại xâm. Cụ thể, như: “Qua phà Long Đại”“Tuổi 20” của tác giả Ngân Chài; “Sông Hồng những năm đánh Mỹ - 1972” của nhà họa sĩ Vũ An Chương; thể hiện bằng thế mạnh của mình với kỹ thuật tranh khắc gỗ tác giả Trịnh Bá Quát cho ra đời tác phẩm “Căn cứ rừng Sác”“Những ngọn đèn kháng chiến”. Tác phẩm  đồ họa “Huyền thoại dòng sông và một cây cầu” của tác giả Kiều Hải; ký ức hào hùng của những ngày đánh Mỹ cũng được thể hiện qua tác phẩm “Khoảnh khắc” của tác giả Đào Hoa Vinh, những khoảnh khắc đẹp, khi tiếng súng tạm ngưng qua tác phẩm “Cung đường mùa Xuân” của tác giả Trần Đức Thức, “Hành quân dưới Trăng” của họa sĩ Trịnh Ngọc Liên…

Trại sáng tác đề tài LLVT-CTCM năm 2021 đã thành công tốt đẹp. Các tác giả đã tạo ra những tác phẩm đúng về nội dung, đẹp, mới về hình thức thể hiện, hoặc tạo cơ sở phác thảo kỹ làm nền tảng cho tác phẩm lớn có thể hoàn thiện và tham dự các triển lãm của Bộ Văn hóa, của Hội Mỹ thuật Việt Nam và các triển lãm Khu vực, tiến tới triển lãm Mỹ thuật toàn quốc về đề tài Lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng và tham gia xét giải thưởng Văn học nghệ thuật và báo chí 5 năm của Bộ Quốc phòng giai đoạn tiếp theo.

Trong thời gian tới, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tiếp tục tổ chức các Trại sáng tác, tổ chức các cuộc Triển lãm Mỹ thuật đề tài Lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng, hình ảnh người chiến sĩ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay, nhằm đưa các tác phẩm Mỹ thuật đến với công chúng yêu nghệ thuật tạo hình. Các tác phẩm có chất lượng cao sẽ được tuyển chọn đề xuất với Thủ trưởng Tổng cục chính trị sưu tầm để Triển lãm và trưng bày tại Bảo tàng LSQS Việt Nam sau này./.

Một số tác phẩm tại trại sáng tác: 

Nguyễn Thị May -

Nguyễn Thị May - "Tình quân dân" - Acrylic (120x150cm).

Nguyễn Tuấn Long -

Nguyễn Tuấn Long - "Ngày kỹ thuật của lính thủy" - Acrylic (120x150cm).

Nguyễn Tuấn Long -

Nguyễn Tuấn Long - "Phía trước là thành phố" - Acrylic (120x120cm).

Kiều Hải – “Dấu ấn về dòng sông và một cây cầu” – Acrylic (150x120cm).

Kiều Hải – “Dấu ấn về dòng sông và một cây cầu” – Acrylic (150x120cm).

Trịnh Bá Quát – “Những ngọn đèn kháng chiến” – Khắc gỗ mà (60x80cm).

Trịnh Bá Quát – “Những ngọn đèn kháng chiến” – Khắc gỗ mà (60x80cm).

Vũ An Chương – “Sông Hồng những năm đánh Mỹ - 1972” - Acrylic (120x150cm).

Vũ An Chương – “Sông Hồng những năm đánh Mỹ - 1972” - Acrylic (120x150cm).

Ngân Chài – “Tuổi 20” - Acrylic (180x120cm).

Ngân Chài – “Tuổi 20” - Acrylic (180x120cm).

Theo tuyengiao.vn

Tin bài liên quan