Văn hóa - Văn nghệ

Cập nhật lúc : 05:48 16/04/2022

Hạ giải điện Thái Hòa để trùng tu

Theo tiến độ trùng tu điện Thái Hòa, đơn vị thi công đang hạ giải ngôi điện để tiến hành trùng tu.


Hạng mục tháo dỡ đầu tiên là phần mái ngói, tiếp theo là các con giống trên bờ nóc, sau đó là các kết cấu gỗ...

Tất cả các cấu kiện, vật liệu sau khi tháo dỡ đều được đánh dấu, phân loại và đưa vào bảo quản để tái sử dụng. Những cấu kiện gỗ, ngói bị hư hỏng không thể sử dụng sẽ được thay thế bằng các sản phẩm phục chế cùng loại.

Tất cả các cấu kiện được hội đồng khoa học đánh giá chất lượng, mức độ hư hại để quyết định nên giữ lại hay phục hồi.

Trao đổi với Báo Thừa Thiên Huế vào dịp khởi công trùng tu công trình, ông Hồ Hữu Hành, Giám đốc Công ty CP Tu bổ di tích Huế, đơn vị thi công cho biết: “Để đảm bảo tính chân xác, công trình sẽ được giám sát chặt chẽ, mời các chuyên gia góp ý trong quá trình trùng tu. Với những cấu kiện phải thay thế, chúng tôi sẽ phục hồi y như cũ nên độ chân xác tương đối cao, gần như không có sai lệch”.

Để đảm bảo tính chân xác trong quá trình trùng tu, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế hợp tác với Công ty CP Sao Tháng Tám Việt Nam tiến hành scan 3D chi tiết toàn bộ cột, kèo, phần khung… sau khi hạ giải để số hóa lưu trữ dữ liệu, chuyển thành bản vẽ phục vụ công tác trùng tu.

Là ngôi điện quan trọng bậc nhất trong Hoàng thành Huế, điện Thái Hòa là công trình kiến trúc tiêu biểu còn được lưu giữ nguyên vẹn cho đến nay. Sau gần 200 năm tồn tại với nhiều biến cố của lịch sử, thời gian, khí hậu..., điện Thái Hòa xuống cấp trầm trọng, cần được trùng tu, tu bổ cấp thiết.

Theo baothuathienhue.vn

Tin bài liên quan