Văn hóa - Văn nghệ

Cập nhật lúc : 15:51 30/06/2023

Đặng Mậu Tựu và chuyến du hành cảnh sắc New Zealand

Không chỉ du hành đời thực, họa sĩ Đặng Mậu Tựu đã kể lại chuyến du hành đến với quốc đảo New Zealand bằng tài năng hội họa. Xứ sở ấy vốn tuyệt đẹp, nay qua nét cọ của Đặng Mậu Tựu, người xem như lạc lối vào nơi chốn thơ mộng, lãng mạn dẫu chưa một lần đặt chân đến.


Trở về sau chuyến đi dài thăm người thân ở New Zealand, họa sĩ Đặng Mậu Tựu ngay lập tức gửi đến công chúng cuộc triển lãm “Aotearoa - một miền mây trắng” (khai mạc tại Trung tâm nghệ thuật Lê Bá Đảng, đường Lê Lợi, TP. Huế ngày 27/6). Không chỉ người thân, bạn bè mà công chúng yêu nghệ thuật đã không khỏi ngỡ ngàng, trầm trồ bởi sức sáng tác mãnh liệt của một họa sĩ đã có tuổi.

Trong gần hai tháng ở đất nước tươi đẹp ấy, ông không chỉ thăm người thân, mà còn dành phần thời gian cho niềm đam mê của riêng mình - đó chính là sáng tác để ghi lại những kỷ niệm, rung động tinh tế của tâm hồn họa sĩ ở nơi chốn mình đến.

Nhờ thế gần 40 tác phẩm của họa sĩ khi được trưng bày như đưa người xem du hành trong chính vùng đất hoang sơ nhưng đầy thơ mộng của xứ sở New Zealand. Tại sao lại là Aotearoa, theo lý giải của chính họa sĩ rằng “Aotearoa có nghĩa là vùng đất của đám mây trắng dài. Theo tiếng bản địa, New Zealand được gọi là Aotearoa”.

Bằng nhiều chất liệu, Đặng Mậu Tựu đã kể cho người xem về thiên nhiên hoang sơ bình yên, đời sống văn minh và văn hóa của con người bản địa vô cùng thân thiện. Ở đó, có nhà thờ cổ ở hồ Takapo, Cây cô đơn ở hồ Wanaka, Trời Queentown vào thu, hoặc Chiều xóm biển ở vịnh Wellington…

“Khi đến vùng đất Aotearoa tôi thấy cảnh vật, mây trời quen thuộc tưởng như đã gặp từ 60 năm trước khi rời khỏi quê nhà”, họa sĩ Đặng Mậu Tựu nói với giọng xúc động khi đặt chân đến vùng đất Aotearoa và đó chính là nguồn cảm hứng vô tận để ông thực hiện loạt tranh này.

Khung cảnh ấy đúng thật choáng ngợp, mới mẻ và ấn tượng đối với một người như họa sĩ Đặng Mậu Tựu. “Cái gì cũng sạch sẽ tinh tươm. Ngước lên trời thì cao lồng lộng và xanh ngát một cách kỳ lạ. Đêm trời đầy sao sáng rực. Đêm có trăng trời càng trong vắt. Cứ chiều chiều, mây cuồn cuộn kéo về luôn biến ảo với nhiều màu sắc khó tả. Xuống đảo Nam thì choáng ngợp mùa thu nắng nhẹ với muôn ngàn chiếc lá chuyển mùa trên rừng cây. Núi rừng nhuộm sắc màu kỳ ảo biến dần thành sắc vàng trong trẻo hay đỏ rực soi bóng trên những hồ nước mênh mông cùng những rặng núi với nhiều sắc độ không bút nào tả nổi”, họa sĩ Đặng Mậu Tựu cảm nhận từng chi tiết, lòng dạt dào cảm xúc.

Khung cảnh bình yên, thơ mộng  của xứ sở New Zealand qua góc nhìn của Đặng Mậu Tựu

Qua con mắt và cảm xúc của một người xa lạ ở đất nước được gọi là Aotearoa này, họa sĩ Đặng Mậu Tựu đã biến cảnh thực vào trong tác phẩm và nghĩ về nó với tình cảm sâu sắc. Cứ như thế, bằng tài năng nghệ thuật và sự rung cảm chân thành của một người nghệ sĩ, một lữ khách đến từ đất nước Việt Nam xa xôi, họa sĩ Đặng Mậu Tựu như đưa người xem có một chuyến du hành thông qua các tác phẩm đó.

Nhiều người khi thưởng lãm tranh của ông đã ước mong rồi đây sẽ có dịp được đặt chân đến đất nước xinh đẹp ấy, để cảm nhận được điều như chính người vẽ cảm nhận. “Đó là một đất nước mà nhiều người mong có cơ hội đặt chân đến. Nhưng nếu chưa có dịp thì hãy xem triển lãm này, nó như một bước đệm, như một cuộc dạo chơi nhưng đầy cảm xúc”, bạn trẻ Nguyễn Vy (TP. Huế) chia sẻ khi ngắm nhìn cảnh sắc New Zealand qua tranh của họa sĩ Đặng Mậu Tựu.

Theo baothuathienhue.vn

Tin bài liên quan