Văn hóa - Văn nghệ

Cập nhật lúc : 08:13 10/12/2021

Chính thức thành lập Bảo tàng Gốm cổ Sông Hương

Sau nhiều thời gian chuẩn bị, Bảo tàng Gốm cổ Sông Hương của GS.TS. Thái Kim Lan vừa được UBND tỉnh ban hành quyết định cho phép hoạt động vào ngày 9/12.


Bảo tàng Gốm cổ Sông Hương là bảo tàng ngoài công lập, có địa điểm tại nhà thờ họ Thái 120 Nguyễn Phúc Nguyên, TP. Huế. Bảo tàng có khoảng 5.000 hiện vật gốm cổ được GS.TS. Thái Kim Lan và anh trai là cố họa sĩ Thái Nguyên Bá sưu tầm trong suốt hơn 30 năm qua.

Những chiếc chum, chiếc vại, chiếc lu từ thời Tiền Sa Huỳnh - Sa Huỳnh, Chăm Pa, Đại Việt… được trục vớt từ lòng sông Hương là hiện thân của văn hóa, lịch sử. 

Theo GS.TS. Thái Kim Lan, hàng nghìn hiện vật gốm sứ vớt từ dòng sông Hương đã tạo nên hình hài, phản chiếu được lịch sử của vùng đất. Những hiện vật ấy sẽ tự thân kể câu chuyện về nó, giúp chúng ta hiểu hơn giá trị văn hóa, lịch sử vùng đất Cố đô.

Trước đó, Hội đồng chuyên môn của Sở Văn hóa và Thể thao đã có buổi làm việc thẩm định đề án thành lập Bảo tàng Gốm Sông Hương của GS.TS. Thái Kim Lan và thống nhất thông qua đề án thành lập bảo tàng; đồng thời hoàn tất các thủ tục để trình UBND tỉnh ra quyết định thành lập.

Theo baothuathienhue.vn

Tin bài liên quan