Văn hóa - Văn nghệ

Cập nhật lúc : 13:56 21/12/2023

Bảo đảm hài hòa giữa bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hoá với phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân

Sáng 19/12, Đoàn khảo sát Tỉnh ủy do đồng chí Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đảng bộ xã Phú Diên, huyện Phú Vang về việc triển khai Nghị quyết 04 của của Tỉnh ủy (khóa XVI) và việc triển khai xây dựng văn hóa cơ sở. Cùng tham dự buổi làm việc còn có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Văn hóa và Thể thao, trường Chính trị Nguyễn Chí Thanh. Về phía lãnh đạo huyện có dồng chí Trần Thanh Long – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Nguyễn Thị Ánh Na – UVTV Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy và các đơn vị liên quan.


Trong những năm qua, Đảng bộ xã Phú Diên đã tập trung mọi nguồn lực phát triển văn hóa bằng các mô hình, phong trào cụ thể, thiết thực. Nhiều hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị hệ thống di sản văn hóa được duy trì, đã khơi dậy được những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của địa phương, góp phần phát triển du lịch tăng thêm thu nhập và làm thay đổi diện mạo của quê hương.

Địa phương có di tích tháp Chăm-pa cổ, được xác lập kỷ lục là "Tháp Chăm cổ bằng gạch chìm sâu dưới cồn cát ven biển được khai quật và bảo tồn đầu tiên trên thế giới", có hệ thống sinh thái biển - đầm phá nhiều tiềm năng để khai thác, phát triển du lịch. Ngoài những di sản vật thể như đình làng, miếu, chùa chiền... địa phương có những di sản phi vật thể rất cần được bảo tồn và lưu giữ, nó gắn liền với sự hình thành và tồn tại của nếp sống làng xã, họ tộc của các thôn, làng, các lễ hội mang tính chất truyền thống như: lễ hội đua ghe, đánh đu.... tất cả những nét văn hóa phi vật thể đều được địa phương chỉ đạo làng, thôn đưa vào trong quy ước, hương ước của làng, thôn văn hóa để bà con nhân dân thực hiện và bảo tồn, lưu giữ.

Ngoài việc bảo tồn, trùng tu hệ thống di sản đình làng, miếu thờ, giếng làng, nhà thờ họ, phái.... những cây cổ thụ tạo nên nét riêng biệt của làng quê Phú Diên cũng được chú trọng chăm sóc, bảo tồn như cây mù u, cây kén. Năm 2022, 02 cây kén của làng Phương Diên được công nhận là Thiên niên cổ mục. Văn hóa Hò chèo cạn của làng Phương Diên đang dần được bảo tồn, khôi phục tạo nên nét đẹp riêng đặc trưng của làng văn hóa Phương Diên. Năm 2020, Hò chèo cạn được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập là “Điệu hò dân gian miền Trung đầu tiên được áp dụng trong Lễ hội Đua ghe nan truyền thống trên biển ở địa phương cấp làng xã”.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận những kết quả đã đạt được, những khó khăn vướng mắc, giải pháp triển khai thực hiện chính sách trong lĩnh vực di sản văn hoá, du lịch tại xã Phú Diên trong thời gian tới đảm bảo hiệu quả, đúng quy định.

Phát biểu buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ đánh giá cao sự vào cuộc của Đảng ủy xã Phú Diên nói riêng, huyện Phú Vang nói chung trong việc bảo tồn và giữ gìn các di tích lịch sử, bản sắc văn hóa địa phương.

 Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh: Để việc triển khai Nghị quyết 04 của của Tỉnh ủy (khóa XVI) và việc triển khai xây dựng văn hóa cơ sở ngày càng phát huy hiệu quả, thời gian tới đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục quán triệt sâu sắc, nhận thức đầy đủ Nghị quyết 04 cũng như vai trò, tầm quan trọng của xây dựng và phát triển văn hóa, du lịch đối với phát triển kinh tế - xã hội. Đánh giá xây dựng kế hoạch bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa lịch sử của địa phương gắn với việc đẩy mạnh phát triển du lịch; phát triển sản phẩm và quảng bá du lịch; song song với đó là lồng ghép có hiệu quả các phong trào như Chủ nhật xanh, giảm nghèo bền vững, bên cạnh đó tiếp tục duy trì, phát huy, đồng thời đánh giá lại hiệu quả các thiết chế văn hóa trên địa bàn; quan tâm đến đội ngũ cán bộ có đủ năng lực hiểu biết đảm bảo chuyên môn trong công tác quản lý văn hóa, tăng cường xã hội hóa và huy động các nguồn lực để đẩy mạnh bảo tồn các di sản, các hoạt động văn hóa, thể thao ở cơ sở, bảo đảm hài hòa giữa bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hoá với phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân.

Minh Đức - Thanh Hiền

Theo tinhuytthue.vn 

Tin bài liên quan